Cổ phần hóa doanh nghiệp theo kế hoạch năm 2018 quá chậm

VOV.VN - Tiến độ triển khai cổ phần hóa trong 9 tháng năm 2018 còn chậm, có khả năng không đạt được theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017, trong năm 2018 các Bộ, ngành phải hoàn thành cổ phần hóa (CPH) ít nhất 85 doanh nghiệp (trong đó có 21 doanh nghiệp thuộc danh mục năm 2017).

Tuy nhiên, đến ngày 10/9/2018 mới CPH được 11 doanh nghiệp (trong đó chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc danh sách theo công văn số 991/TTg-ĐMDN). Tiến độ triển khai cổ phần hóa trong 9 tháng đầu năm 2018 còn chậm, có khả năng không đạt được theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thông tin được ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (TCDN) cho biết tại buổi Họp báo chuyên đề về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN” do Bộ Tài chính tổ chức chiều 19/11.

doanh nghiep nha nuoc cham co phan hoa theo ke hoach nam 2018 hinh 1
Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp thông tin với báo chí tại Họp báo chuyên đề về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN”, ngày 19/11.
Ông Tiến cho biết, TP HCM theo kế hoạch phải thực hiện CPH 39 doanh nghiệp, chiếm 44% tổng số doanh nghiệp phải thực hiện CPH năm 2018 nhưng đến nay chưa triển khai được đơn vị nào.

Thành phố Hà Nội phải thực hiện CPH 14 doanh nghiệp (kế hoạch năm 2018 là 11 doanh nghiệp và 3 doanh nghiệp thuộc kế hoạch năm 2017 chuyển sang), chiếm 16% tổng số doanh nghiệp phải thực hiện CPH năm 2018 nhưng đến nay chưa triển khai được đơn vị nào.

Ông Tiến cho rằng, bên cạnh nguyên nhân khách quan như diễn biến phức tạp về kinh tế, chính trị, thương mại của khu vực và thế giới thì các nguyên nhân chủ quan vẫn là nguyên nhân chính. Cụ thể là một số Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước còn chưa thực sự nghiêm túc triển khai kế hoạch CPH, thoái vốn, cơ cấu lại DNNN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chấp hành chế độ báo cáo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Vai trò, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị còn chưa cao, chưa quyết liệt trong việc đổi mới hoạt động của doanh nghiệp, công khai minh bạch, đúng quy định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc thị trường, chống lợi ích nhóm trong CPH và thoái vốn nhà nước”, ông Tiến cho biết.

Đáng chú ý theo ông Tiến, một số DNNN chậm sửa đổi bổ sung các định mức kinh tế kỹ thuật, tiêu hao vật tư, nguyên nhiên vật liệu để phù hợp với điều kiện kinh doanh thực tế, từ đó chậm đổi mới quản trị doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vì thế, suá trình cổ phần hóa DNNN cần có nhiều thời gian để xử lý vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động trong giai đoạn trước cổ phần hóa làm kéo dài thời gian thực hiện cổ phần hóa.

Đặc biệt là vấn đề xác lập hồ sơ pháp lý đất đai do UBND địa phương thực hiện chậm, kéo dài thời gian hơn so với quy định dẫn đến các doanh nghiệp phải điều chính tiến độ cổ phần hóa.Dẫn đến tỷ lệ vốn nhà nước trong phương án CPH DNNN còn cao, làm giảm sức hút đối với các nhà đầu tư mua cổ phần, ảnh hưởng đến thành công của việc CPH./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước kế hoạch cổ phần hóa đổi mới doanh nghiệp triển khai cổ phần hóa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds