Đình chỉ một Cục trưởng hải quan vì cho nhập lô xe BMW giấy tờ giả

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vừa bị đình chỉ chức vụ 15 ngày để làm rõ trách nhiệm việc cho nhập khẩu lô ôtô có nhiều sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đã đình chỉ 15 ngày chức vụ với ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan.

Ông Cẩn cho biết, việc đình chỉ này được thực hiện từ tuần trước, nhằm làm rõ các trách nhiệm của ông Đông trong vụ việc một công ty nhập khẩu ôtô dùng giấy tờ giả để thông quan lô xe BMW. 

dinh chi mot cuc truong hai quan vi cho nhap lo xe bmw giay to gia hinh 1
Bộ Tài chính yêu cầu dừng thông quan xe BMW sau khi phát hiện có trường hợp làm giả giấy tờ nhập khẩu. 
Tuy vậy, lãnh đạo ngành Hải quan cũng cho biết vụ việc nhập khẩu ôtô chỉ là một trong những lý do để Tổng cục đưa ra quyết định tạm đình chỉ. Ông Cẩn cũng thông tin thêm, hiện Cục Kiểm tra sau thông quan tạm thời do bà Lê Thu - Phó cục trưởng phụ trách trong thời gian ông Đông bị đình chỉ. Đơn vị này có chức năng kiểm tra sau thông quan, thẩm định và quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp ưu tiên.

Trước đó, cuối tháng 11, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao sau khi cho rằng Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu dùng tài liệu giả để nhập khẩu.

Cơ quan quản lý cho rằng công ty này tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan. Bên cạnh đó, Ôtô Âu Châu cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Bộ cũng cho biết, công ty còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW. 

Tổng cục Hải quan đã làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu theo quy định./.

Theo Thanh Thanh Lan/Vnexpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x