EVN sẽ tiếp nhận và quản lý cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ

VOV.VN - EVN đảm bảo cung cấp điện 24/24 giờ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với giá như ở đất liền.

Theo kế hoạch, từ ngày 1/1/2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ chính thức tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Sau khi tiếp nhận, EVN sẽ đảm bảo cung cấp điện 24/24 giờ, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với chất lượng tốt và giá điện áp dụng mức giá như ở đất liền.

Hệ thống cấp điện tại đảo Bạch Long Vĩ hiện nay phụ thuộc vào 3 tổ máy phát điện chạy luân phiên với công suất khoảng 1.000kVA. Phụ tải trên đảo thường xuyên bị cắt điện luân phiên theo từng khu vực và máy phát thường chỉ duy trì vận hành ở mức 75-90% định mức vì lý do điều kiện vận hành của máy phát và môi trường rất khắc nghiệt, lưới điện hình tia do vậy độ tin cây cấp điện thấp.

evn se tiep nhan va quan ly cap dien cho dao bach long vi hinh 1
Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ.
Qua khảo sát tại đảo Bạch Long Vĩ, ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, do đảo Bạch Long Vĩ có vị trí cách xa đất liền (hơn 140 km), không thể kéo được điện lưới nên trước mắt, EVN sẽ cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ bằng nguồn năng lượng tái tạo điện gió kết hợp với nguồn điện chạy dầu diezel. Về lâu dài, EVN sẽ nghiên cứu phương án cấp điện bằng năng lượng mặt trời nhằm tận dụng thế mạnh của đảo.

Hệ thống điện hiện tại trên đảo do UBND huyện đảo quản lý, vận hành. EVN đã chỉ đạo các đơn vị hoàn tất mọi thủ tục để hoàn thành bàn giao và triển khai đầu tư bổ sung các dự án nguồn và lưới điện trên đảo trong năm nay.

Đảo Bạch Long Vĩ có vị trí vô cùng quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển Vịnh Bắc Bộ. Đảo là 1 trong 8 ngư trường lớn của Vịnh, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng biển của nước ta ở Vịnh Bắc Bộ.

Hiện trên đảo Bạch Long Vĩ có khoảng gần 1.000 người thường xuyên sinh sống và làm việc trong đó 68 hộ gia đình với 496 nhân khẩu đăng ký thường trú. Đảo có một âu cảng được đưa vào hoạt động từ năm 2000, bình quân mỗi năm thu hút khoảng 11.000 lượt tàu cá vào tránh gió mùa.

Ông Đỗ Đức Hòa - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân cũng như việc cung cấp điện tại đảo hiện vẫn đang phải khống chế. Do thiếu điện nên việc phát triển kinh tế nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá như: Nhà máy sản xuất đá, sửa chữa tàu, thuyền…. nhưng chưa khả thi.

Ông Đỗ Đức Hòa khẳng định, nếu được cung ứng đủ điện, chắc chắn kinh tế của Bạch Long Vĩ sẽ phát triển mạnh, nhất là thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá, bởi Bạch Long Vĩ đã được Chính phủ xác định là Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực toàn miền Bắc.

Cũng theo ông Hòa, đến nay huyện đảo Bạch Long Vĩ đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác bàn giao và mong muốn EVN khảo sát, sớm tiếp nhận, đầu tư tổ hợp điện gió, điện mặt trời để quân và dân trên đảo được sử dụng điện theo nhu cầu./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage