Hải quan Hà Giang địa chỉ tìm đến của nhiều doanh nghiệp

Hải quan Hà Giang: Không để cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp

VOV.VN - Thủ tục nhanh, thuận tiện cùng chi phí dịch vụ và nhân công rẻ đang là những yếu tố thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến với Hải quan Hà Giang.

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy cách thành phố Hà Giang 23 km hiện nay đang là nơi diễn ra các hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) sôi động.

Thu hút giao thương bằng thủ tục thuận lợi

Ông Vũ Duy Ba, Phó Giám đốc Công ty TNHH TM Quỳnh An, một doanh nghiệp (DN) chuyên về dịch vụ XNK cho biết, ông làm dịch vụ ở nhiều cửa khẩu, nhưng ở Thanh Thủy “là nơi chấp nhận được”.

hai quan ha giang dia chi tim den cua nhieu doanh nghiep hinh 1
Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị kim ngạch XNK qua địa bàn tỉnh Hà Giang tăng lên gần 666 triệu USD. (Ảnh minh họa: KT)
Theo ông Duy Ba, DN của ông đã được cơ quan Hải quan (HQ) tổ chức tập huấn 2 lần về HQ điện tử. “Vài năm trước, tôi phải ôm cả đống giấy tờ về nhà, viết tay, rồi khai đi khai lại, nay chỉ ở nhà làm cũng được. DN tự in tờ khai, tự khai báo, chỉ phải mất chút kinh phí mua phần mềm, đăng ký chữ ký số là xong, thuận lợi vô cùng”, ông Ba nói.

Theo các DN XNK, hiện chi phí các loại dịch vụ, thuê bến bãi, nhân công tại Hà Giang rẻ hơn so với các cửa khẩu khác từ 2 - 3 triệu đồng/container nên nhiều DN chọn Hà Giang làm nơi giao dịch với đối tác.

Tuy nhiên, vẫn còn một thủ tục “gây khó” nữa, đó là những lái xe chở hàng qua biên giới, muốn được cấp giấy thông hành lại phải quay về TP Hà Giang làm thủ tục.

“Ở nhiều cửa khẩu mọi người được làm giấy thông hành tại chỗ. Còn ở Hà Giang muốn làm thông hành cả đi về gần 50 km. Nếu vào ngày nghỉ, khi hàng hóa đã được thông quan, nhưng muốn cho xe qua cửa khẩu lái xe lại phải đợi lấy giấy thông hành gây rất nhiều khó khăn. Vấn đề này dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được khắc phục”, một chủ DN phàn nàn.

Ở cửa khẩu Thanh Thủy, với hàng hóa thông thường, mọi thủ tục thông quan nhanh gọn, nhưng với hàng hóa đặc thù vẫn còn phức tạp do phải về tận Hà Nội để kiểm tra. “Chúng tôi mong muốn lực lượng kiểm tra chuyên ngành được tăng cường lên địa bàn kiểm tra hàng hóa, thiết bị chuyên dùng. Nếu được như vậy sẽ giúp DN và HQ làm thủ tục nhanh hơn”, một cán bộ HQ Hà Giang đề nghị.

Coi doanh nghiệp là bạn…

Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị kim ngạch XNK qua địa bàn tỉnh Hà Giang tăng đột biến, lên gần 666 triệu USD (tăng 557%) so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng XK chủ yếu là quả tươi, xuất gia công, ván bóc, bột barite, Antimony; tạm nhập - tái xuất mặt hàng bản mạch máy chủ, hàng hóa xuất chuyển cửa khẩu. Mặt hàng NK chủ yếu là năng lượng điện, nguyên phụ liệu gia công , máy móc thiết bị các loại, đường ống nước…

Theo ông Hoàng Cừ, Phó Cục trưởng cục Hải quan Hà Giang, kim ngạch XNK tăng cao đột biến là do phát sinh mới mặt hàng bản mạch máy chủ (kinh doanh tạm nhập tái xuất); kim ngạch XNK một số mặt hàng phát sinh tăng như xuất gia công, nhập gia công (tăng trên dưới 10 lần), quả tươi các loại (tăng khoảng 7 lần).

Với 250 km đường biên giới, vừa thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biên mậu của tỉnh vừa đảm bảo các yêu cầu về cải cách của ngành HQ theo hướng nhanh gọn, thuận lợi, HQ Hà Giang đặc biệt quan tâm tới cải cách thủ tục hành chính.

Ngoài việc đối thoại với hơn 100 DN XNK trên địa bàn, HQ Hà Giang chủ động mời DN tập huấn, tạo demo, cài đặt hệ thống thông quan điện tử (VNACCS/VCIS). Đến nay, 100% DN đã cài đặt hệ thống này để tự khai báo, hạn chế tiếp xúc giữa DN với cán bộ HQ, phòng chống nhũng nhiễu, tiêu cực.

“Chúng tôi phấn đấu thông quan đối với hàng hóa XK tối đa dưới 9 ngày (trong khi quy định của Tổng cục HQ là 10 ngày, UBND tỉnh là 9 ngày). Đối với hàng hóa NK dưới 10 ngày, (quy định của Tổng cục HQ là 12 ngày, UBND tỉnh là 11 ngày). Chúng tôi hướng tới tiêu chí “Một điểm dừng, một lần kiểm tra”, ông Cừ cho biết.

Để giúp DN nộp thuế XNK nhanh gọn, HQ Hà Giang phối hợp với các ngân hàng thương mại và ngành thuế thu thuế qua tài khoản, giảm đáng kể chi phí, thời gian cho DN. 6 tháng đầu năm 2016 đạt gần 114 tỉ đồng so với chỉ tiêu được giao, đạt 57%, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Ngay cả khi DN nộp thuế vào ngân hàng, kho bạc, nhưng nếu trên hệ thống kết nối của HQ chưa thể hiện, thì chúng tôi chỉ cần DN nộp chứng từ gốc số thuế đã nộp là tiến hành thông quan. Coi DN là bạn, chúng tôi phục vụ không kể thời gian để thực hiện nghiêm túc tuyên ngôn phục vụ khách hàng của ngành, không để cán bộ nhũng nhiễu DN”, ông Cừ cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close