Nhà máy Lee Man bức tử sông Hậu bảo vệ môi trường đặt lên hàng đầu

Lo ngại Nhà máy giấy bức tử sông Hậu: Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang nói gì?

VOV.VN - Về việc Nhà máy Lee & Man bức tử sông Hậu, lãnh đạo địa phương và chủ đầu tư đều khẳng định vấn đề bảo vệ môi trường được đặt lên hàng đầu.

Những ngày qua dư luận đặc biệt quan tâm về việc Nhà máy giấy của Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee & Man Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Hậu Giang khi đi vào hoạt động mỗi năm sẽ thải khoảng 28.500 tấn xút (NaOH) ra sông Hậu, tác động xấu đến môi trường. Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã gửi công văn tới Quốc hội và Chính phủ kiến nghị rà soát công nghệ xử lý nước thải và công tác giám sát môi trường nhà máy này.

nha may lee man buc tu song hau bao ve moi truong dat len hang dau hinh 1
Nhà máy Lee & Man bị tố là bức tử sông Hậu

Trước vụ việc trên, Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và chủ đầu tư đều khẳng định, trước và sau khi Nhà máy đi vào hoạt động vấn đề bảo vệ môi trường luôn được xem xét đặt lên hàng đầu.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Chung Wai Fu - Tổng giám đốc Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam cho biết: Hiện Công ty đang khẩn trương hoàn thiện dây chuyền sản xuất giấy làm bao bì từ giấy loại và các công trình phụ trợ, bao gồm cả hệ thống xử lý nước thải theo đúng giấy phép đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được thẩm định và phê duyệt.

Sắp tới, Công ty sẽ cho tiến hành chạy thử dây chuyền sản xuất giấy và các công trình phụ trợ gồm cả hệ thống xử lý nước thải để căn chỉnh thiết bị và điều chỉnh công nghệ đạt yêu cầu thiết kế và cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Khi đi vào hoạt động, việc giám sát và quan trắc nước thải tự động của Công ty sẽ được kết nối trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang để đơn vị này theo dõi liên tục và theo thời gian thực hiện. Vấn đề này sẽ được các bên đối chiếu công khai, từ đó có những thông tin minh bạch nhất báo cáo công luận cũng như UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Chung Wai Fu cam kết: Hoạt động của Dự án theo đúng giấy phép đầu tư và đảm bảo theo đúng qui chuẩn cho phép về việc xử lý chất thải trong hoạt động.

Phía lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng cho biết: Tỉnh vừa có báo cáo trình Thủ tướng chính phủ về Dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, trong báo cáo nêu rõ: Qua kiểm tra thực tế, đến nay nhà máy giấy của Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee & Man Việt Nam chưa đi vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải đang được xây dựng và phía chủ đầu tư đã cam kết là hệ thống xử lý nước thải sẽ xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm, đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường, thực hiện giám sát, quan trắc nước thải tự động 24/24 giờ và kết nối trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho hay: Tỉnh Hậu Giang còn nhiều khó khăn nên thời gian qua vấn đề thu hút đầu tư đối với Hậu Giang được cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang rất quan tâm, nhưng không vì nghèo muốn thu hút đầu tư mà Hậu Giang bất chấp mọi vấn đề, nhất là những vấn đề về môi trường có liên quan đến đời sống sinh hoạt và quá trình sản xuất của người dân.

Các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn của Bộ tài nguyên và Môi trường đã làm việc hết sức kỹ khi Nhà máy giấy bắt đầu khởi công và dự kiến trong thời gian tới đây, trước khi đi vào hoạt động thì Bộ Tài nguyên và Môi trường kết hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hậu Giang sẽ kiểm tra rà soát thật kỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường sẽ được quan tâm sâu sắc hơn, xem nó ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân bởi Nhà máy này đặt ở vị trí cặp sông Hậu.

"Vấn đề môi trường hiện nay không chỉ riêng với Hậu Giang mà đây là vấn đề toàn cầu cho nên không phải vì tỉnh nghèo mà phải trả giá quá đắt cho vấn đề môi trường. Hậu Giang làm đúng theo qui định của Nhà nước, được các cơ quan chức năng đánh giá vấn đề tác động môi trường", ông Chánh khẳng định.

Dự án xây dựng nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm và nhà máy bột giấy tẩy trắng sản lượng 330.000 tấn/năm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee & Man Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào ngày 27/7/2008 và được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại quyết định số 2151, ngày 24/9/2008.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ USD trên diện tích khoảng 80ha nằm bên bờ sông Hậu, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Đến nay, dự án đã xây dựng cơ bản hoàn chỉnh đối với nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm và dự kiến đến tháng 8/2016 vận hành thử nghiệm.

Riêng Nhà máy bột giấy tẩy trắng sản lượng 330.000 tấn/năm dự kiến đến năm 2017 bắt đầu triển khai và sản xuất thử nghiệm vào tháng 10/2018./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close