Máy bay mất tích, cổ phiếu Malaysia Airlines thấp kỷ lục

VOV.VN - Tình hình kinh doanh của Malaysia Airlines dự đoán ngày càng khó khăn trong thời gian tới, sau khi gặp phải sự cố máy bay mất tích.

Kết thúc phiên giao dịch chiều hôm qua (10/3) theo giờ địa phương, cổ phiếu Malaysia Airline System Bhd – công ty mẹ của Malaysia Airlines đã sụt 18% xuống mức thấp kỷ lục khi đã 3 ngày kể từ khi chuyến bay MH 370 mất tích.

may bay mat tich, co phieu malaysia airlines thap ky luc hinh 1
Malaysia Airline System đã liên tục công bố kết quả kinh doanh thua lỗ (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trước khi vụ việc xảy ra, Malaysia Airlines System đã liên tục công bố kết quả kinh doanh thua lỗ. Trong năm 2013, Malaysia Airlines System Bhd đã giảm 171% lợi nhuận ròng, dẫn đến thua lỗ 1,17 tỷ ringgit (tương đương gần 360 triệu USD).

Kể từ khi gia nhập hãng hàng không quốc gia Malaysia tháng 9/2011 đến nay, nhà lãnh đạo kỳ cựu của ngành điện lực, CEO Ahmad Jauhari Yahya đã chứng kiến cổ phiếu của hãng sụt giảm tới 66%, do vấp phải sự cạnh tranh dữ dội từ các hãng hàng không giá rẻ trong đó có AirAsia Bhd., cũng như những tuyến bay kém khả thi. Trong 3 năm qua, Malaysia Airlines đã lỗ tổng cộng tới 4,13 tỷ ringgit (1,3 tỷ USD).

Đặc biệt, vào năm 2011, Công ty Malaysia Airlines System Bhd đã công bố mức thua lỗ kỷ lục lên tới 768 triệu USD.

Công ty Malaysia Airlines System Bhd bắt đầu thực hiện những biện pháp cải cách nhằm phục hồi lại hoạt động kinh doanh của hãng, kể từ khi năm 2010 là năm gần đây nhất hãng hàng không này thu được lợi nhuận ròng trị giá 237 triệu USD.

Song, khó khăn của Malaysia Airlines càng trầm trọng do sự can thiệp của Chính phủ Malaysia vào hoạt động của hãng, cũng như sự phản đối quyết liệt của các tổ chức công đoàn đối với các nỗ lực cắt giảm chi phí.

Vụ việc chiếc máy bay MH370 mất tích càng giáng một đòn nặng vào tình hình kinh doanh của hãng. Theo nhận định, vụ việc có thể khiến Malaysia Airlines gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với đối thủ.

Và mới đây, khi mà công ty này đang dần có dấu hiệu phục hồi khi những biện pháp cải tổ đã giúp dòng tiền lưu thông, cắt giảm nợ và nhận được sự ủng hộ của công đoàn thì Malaysia Airlines lại gặp phải sự cố nghiêm trọng này.

Giới quan sát nhận định, vụ mất tích MH 370 có thể khiến Malaysia Airlines gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với các đối thủ lớn trong thời gian tới./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage