Ngân hàng Việt Nam phát huy hiệu quả tại Campuchia

(VOV) - Các ngân hàng đang thực hiện tài trợ vốn cho hầu hết các dự án đầu tư lớn của Việt Nam sang Campuchia.

Các dự án đầu tư lớn và hiệu quả nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không thể tách rời sự đồng hành và hỗ trợ hiệu quả của các ngân hàng Việt Nam đã sớm có mặt tại Campuchia thời gian qua. Đây là nhận định chung được đưa ra tại hội thảo “Chắp cánh cho thương hiệu Việt Nam tại thị trường Campuchia” diễn ra sáng nay (4/4) tại Phnom Penh, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Thương mại - Dịch vụ Việt Nam - Campuchia 2013.4VR8.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo.

Việt Nam hiện có 5 ngân hàng thương mại thành lập chi nhánh và hoạt động ổn định tại Campuchia, với chức năng kết nối thị trường tài chính 2 nước Việt Nam – Campuchia; Cung cấp các gói dịch vụ tài chính cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia cũng như các thành phần kinh tế tại Campuchia; Thúc đẩy quan hệ thương mại giữa 2 nước.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá, sự phát triển của các doanh nghiệp TP HCM nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung tại Campuchia không thể tách rời vai trò hỗ trợ hiệu quả của các ngân hàng Việt Nam, phần lớn đều nằm trong nhóm những ngân hàng có nguồn vốn lớn nhất tại Campuchia.

 “Các doanh nghiệp cần kết nối gắn bó để chúng ta sẽ có điều kiện phát triển lâu dài, đầu tư chiều sâu để sản phẩm thương hiệu Việt tiếp tục được khẳng định trên thị trường Campuchia. Trên cơ sở đó các ngân hàng sẽ tiếp tục có những gói sản phẩm, gói tín dụng phù hợp, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp TP HCM nói riêng sẽ có điều kiện để gắn kết với thị trường Campuchia lâu dài” - bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Hiện tại, các ngân hàng Việt Nam tại Campuchia đang thực hiện tài trợ vốn cho hầu hết các dự án đầu tư lớn của Việt Nam sang Campuchia, tiêu biểu như Dự án xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh (tổng mức đầu tư 27 triệu USD); dự án đầu tư xây dựng nhà máy phân bón vi sinh 350.000 tấn/năm (tổng mức đầu tư 62 triệu USD); dự án nhà máy liên hợp Điện – Đường – Etanol (tổng mức đầu tư hơn 80 triệu USD).

Các ngân hàng Việt Nam cũng ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực chế biến gạo xuất khẩu dưới nhãn hiệu của Campuchia; tài trợ vốn cho các dự án thăm dò và khai thác khoáng sản, khảo sát thuỷ điện, các dự án trồng cây cao su ở khu vực gần biên giới Việt Nam – Campuchia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam – Campuchia 2013
Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam – Campuchia 2013

(VOV) - Đây là hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức hằng năm nhằm giới thiệu hàng hóa Việt Nam tới người tiêu dùng Campuchia.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam – Campuchia 2013

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam – Campuchia 2013

(VOV) - Đây là hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức hằng năm nhằm giới thiệu hàng hóa Việt Nam tới người tiêu dùng Campuchia.