Nhà máy Lee&Man tuyệt đối không để mắc sai lầm về môi trường

VOV.VN - Yêu cầu của Đoàn công tác thuộc Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khi khảo sát Nhà máy giấy Lee & Man.

Ngày 12/5), Đoàn công tác của Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ủy Ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội đã đến khảo sát và làm việc với Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang về các vấn đề môi trường liên quan đến Nhà máy giấy của công ty.

Theo báo cáo của Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam, Dự án nhà máy sản xuất giấy bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm của công ty có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Hiện Dự án này đã hoàn thành lắp đặt dây chuyền sản xuất, kho thành phẩm, bến cảng chuyên dùng, khu hải quan, nhà máy cấp nước, hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 công suất 20.000 mét khối/ ngày, hoàn thành lắp đặt tổ máy số 1 với công suất 50MW của nhà máy nhiệt điện.

nha may lee&man tuyet doi khong de mac sai lam ve moi truong hinh 1
Đoàn công tác của Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khảo sát và làm việc với Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam.
Từ ngày 7/3 vừa qua, Nhà máy đã vận hành thử nghiệm, sản xuất với 2 dòng sản phẩm chính là Kraftliner và giấy whitetop. Trong thời gian này, các công trình xử lý chất thải của Nhà máy được sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát do Bộ tài nguyên và Môi trường thành lập và nhóm kỹ thuật thường trực do UBND tỉnh Hậu Giang thành lập.

Tuy nhiên, trong quá trình nhà máy chạy thử đã xuất hiện mùi hôi, bụi và tiếng ồn. Sau khi có phản ánh của người dân sống quanh khu vực nhà máy và chính quyền địa phương, công ty đã nhanh chóng bổ sung các giải pháp kỹ thuật cần thiết, đầu tư thêm thiết bị để khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Cụ thể về mùi hôi, công ty đã lắp đặt 2 máy khử mùi tại khu vực ép bùn và bể hiếu khí. Đối với bùn khô được xử lý bằng cách đưa vào trộn với than đá để làm nguyên liệu đốt cho nhà máy nhiệt điện và một phần chuyển cho đơn vị có chức năng thu gom và xử lý. Ngoài ra công ty cũng vừa lắp đặt thêm thiết bị phun sương để tăng hiệu suất khử mùi nếu có phát sinh.

Về bụi, công ty đã hoàn thành việc lắp đặt bao lưới chống bụi quanh kho than và trồng cây tại vị trí đất trống sau kho than. Riêng tiếng ồn đã được công ty xử lý bằng cách lắp đặt các hệ thống cách âm, giảm thanh tại các khu vực phát sinh tiếng ồn, qua đo đạc hàng ngày cho thấy độ ồn trung bình khoảng 60Db.

Qua khảo sát các công trình bảo vệ môi trường của nhà máy, gặp gỡ người dân sống quanh khu vực nhà máy, đồng thời làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam về tình hình thu gom xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt và hoạt động bảo vệ môi trường của Nhà máy, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đánh giá cao việc công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy giấy với thiết bị công nghệ hiện đại.

Đồng thời, công ty đã có sự phối hợp chặt chẽ với các Ban, ngành Trung ương và địa phương trong việc kiểm tra, giám sát môi trường và kịp thời triển khai các giải pháp khắc phục các sự cố về môi trường trong quá trình nhà máy chạy thử.

Tuy nhiên, sắp tới nhà máy cần hoàn thiện các khâu xử lý ô nhiễm môi trường, quan trắc môi trường tốt hơn nữa, quan trọng là chấp hành tốt những qui định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi muốn rằng những gì công ty đã đầu tư, đặc biệt với việc bảo vệ môi trường là phải hoạt động liên tục. Bởi có những công ty khi xuất hiện đoàn giám sát thì máy móc hoạt động rất tốt, nhưng khi đoàn giám sát không còn theo dõi nước thải xả thẳng ra môi trường. Công ty Lee& Man là một công ty có thương hiệu do đó không được phép để mắc những sai lầm nhỏ, đáng tiếc”, ông Dũng nói./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x