Kết luận kiểm tra bán hàng đa cấp tại Công ty Thiên Lộc

Nhiều dấu hiệu sai phạm kinh doanh đa cấp tại Công ty Thiên Lộc

VOV.VN - Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc có liên quan đến 12 vi phạm trong quá trình thực hiện kinh doanh bán hàng đa cấp.

Sau 5 tháng tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc (từ ngày 15/3), Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) mới ký công bố Kết luận kiểm tra đối với công ty này.

Theo kết luận kiểm tra, Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc có liên quan đến 12 vi phạm trong quá trình thực hiện kinh doanh bán hàng đa cấp, trong đó có nhiều dấu hiệu vi phạm Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý bán hàng đa cấp.

ket luan kiem tra ban hang da cap tai cong ty thien loc hinh 1
Công ty Thiên Lộc vi phạm 12 lỗi trong quá trình thực hiện kinh doanh bán hàng đa cấp. (Ảnh minh họa: Internet)
Cụ thể, một số hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp của công ty không ghi nhận đầy đủ các thông tin về ngày ký hợp đồng, nơi cấp, ngày cấp chứng minh thư, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú, giới tính, thông tin về tài khoản ngân hàng của người tham gia. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định 42.

Nhiều nhà phân phối được công ty vinh danh nhưng lại không có trong danh sách nhà phân phối mua hàng và trong hệ thống quản lý của Công ty. Công ty báo cáo, các nhà phân phối nêu trên mới chỉ ký hợp đồng nhận mã số kinh doanh miễn phí, chưa phát sinh doanh thu. Công ty đã trao cho họ các danh hiệu silver để tạo hình ảnh với tuyến dưới. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm (o) khoản 1 Điều 5 Nghị định 42.

Nội dung ghi nhãn các sản phẩm bột ngũ cốc nấm đông cô, bột trái bã đậu đen và Lá tắm Baby Vườn Việt sai lệch so với công bố về tên, công dụng sản phẩm, có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 45 Luật cạnh tranh.

Việc giới thiệu 4 sản phẩm đang kinh doanh trên website của công ty tại địa chỉ thienlocgroup.com mà không có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của các sản phẩm này. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về pháp luật quảng cáo.

Giá bán sản phẩm Lá tắm Baby Vườn Việt ghi nhận trên hóa đơn không phù hợp với giá bán đã đăng ký trong danh mục sản phẩm kinh doanh theo phương thức đa cấp, có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 42.

Công ty cấp thẻ thành viên để quản lý các nhà phân phối nhưng chưa thực hiện đào tạo cơ bản và cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp theo quy định cho nhà phân phối. Ngay cả các cá nhân phụ trách đào tạo của công ty cũng chưa được cấp Chứng chỉ đào tạo viên.

Đáng chú ý, tại thời điểm khai trương công ty vào tháng 1/2016, lượng nhà phân phối đăng ký và ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với công ty lên tới khoảng 2.000 người. Tuy nhiên, công ty mới chỉ ghi nhận thông tin của các nhà phân phối này vào hệ thống, chưa thực hiện thủ tục thông báo hoạt động bán hàng đa cấp tới các địa phương nơi nhà phân phối hiện diện.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định tới Sở Công Thương Hà Nội, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 42.

Trong quá trình kiểm tra, công ty cũng thừa nhận đã không giám sát, để nhà phân phối Cao Thái Hà đưa ra chương trình khuyến mại không được quy định trong chương trình trả thưởng của công ty, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 22 Nghị định 42.

Về chế độ báo cáo, công ty không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ vào tháng 1-2016 theo quy định; có dấu hiệu không kê khai, ghi nhận đầy đủ thông tin về số lượng hàng bán và số tiền bán hàng, sử dụng chứng từ không phù hợp, vi phạm quy định pháp luật về thuế.

Đoàn kiểm tra còn thấy chênh lệch giữa số lượng hàng hóa đầu vào do công ty cung cấp và số lượng hàng hóa bán ra nhà do nhà sản xuất cung cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đối với các phát hiện nêu trên, tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Cục Quản lý cạnh tranh đã chuyển cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền.

Cũng liên quan đến việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, ngày 16/8 vừa qua, Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 3371/QĐ-BCT thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp .

Ban soạn thảo do Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng ban. Thành phần tham gia Ban soạn thảo, Tổ biên tập bao gồm đại diện nhiều Bộ, ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tư pháp… và đại diện Văn phòng Chính phủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close