Thương vụ sáp nhập lớn nhất ngành bia thế giới

VOV.VN -Hai hãng bia lớn nhất thế giới là Anheuser-Busch InBev NV và SABMiller PLC đang có kế hoạch sáp nhập, theo Wall Street Journal (WSJ).

Anheuser-Busch InBev NV (AB InBev) và SABMiller hiện là hai hãng bia lớn nhất thế giới, sở hữu hàng loạt các thương hiệu tên tuổi như Budweiser, Stella Artois, Corona, Peroni và Grolsch.

AB InBev vừa tuyên bố đã tiếp cận Hội đồng Quản trị SABMiller về khả năng kết hợp hai công ty. Tuy nhiên, họ cũng cho biết chưa chắc chắn việc này sẽ dẫn đến một lời đề nghị chính thức hay một thỏa thuận nào. 

Nếu thương vụ này hoàn thành, đây sẽ là vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bia thế giới, và có thể xếp thứ 10 trong danh sách thương vụ thâu tóm lớn nhất mọi thời đại.

thuong vu sap nhap lon nhat nganh bia the gioi hinh 1
AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới (tính theo thể tích), đang có ý định thâu tóm hãng bia SABMiller. (Ảnh: Reuters).

Sau tin tức trên, cổ phiếu cả hai công ty đều tăng vọt. SABMiller tăng 23%, nâng vốn hóa lên 93 tỷ USD, trong khi cổ phiếu AB InBev tăng 12%.

Theo quy định mua bán - sáp nhập của Anh, đến ngày 14.10 tới, AB InBev phải thực hiện bỏ thầu chính thức hoặc bãi bỏ kế hoạch này.

Ngành công nghiệp bia đã sử dụng mua bán - sáp nhập (M&A) để hạn chế ảnh hưởng từ nhu cầu đi xuống tại các thị trường phát triển, như Mỹ hay châu Âu. Doanh thu AB InBev đã tăng gấp 5 trong 10 năm qua, nhờ các thương vụ mua lại trị giá gần 100 tỷ USD.

thuong vu sap nhap lon nhat nganh bia the gioi hinh 2
Hai hãng bia lớn này sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Budweiser, Stella Artois, Corona, Peroni và Grolsch.

Đây cũng được coi là dấu chấm hết cho cuộc chơi M&A bia toàn cầu, do họ không thuộc quyền kiểm soát của các công ty có nền tảng gia đình, như Heineken của Hà Lan hay Carlsberg của Đan Mạch – 2 hãng bia lớn thứ 3 và thứ 4 thế giới. Bên cạnh đó, các hãng này cũng ít trùng thị trường hoạt động.

Mua SabMiller sẽ giúp AB InBev tiếp cận hơn 7 tỷ USD doanh thu từ châu Phi và gần 4 tỷ USD từ châu Á. Từ đó, hãng có thể giảm phụ thuộc vào thị trường châu Mỹ và Brazil./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo WSJ, Reuters, Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x