Toshiba làm ăn thua lỗ, sa thải hàng ngàn nhân sự trong năm 2015

VOV.VN - Tập đoàn Toshiba của Nhật vừa trải qua một năm “thảm họa” khi thua lỗ tới 500 tỷ yen và buộc phải sa thải 7.000 nhân sự.

Toshiba vừa công bố khoản lỗ 500 tỷ yen (tương đương 4,04 tỷ USD) trong năm tài chính 2015. Đây là con số thua lỗ lớn nhất của trong lịch sử kinh doanh của tập đoàn này, gấp 2 lần tổng thu nhập ròng trong 20 năm qua.

Theo Nikkei, lãnh đạo Toshiba vừa tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu, bao gồm việc thu gọn lĩnh vực sản xuất và cắt giảm lực lượng lao động. Chính động thái này được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến khoản lỗ ròng lên tới 500 tỷ yen.

Đây cũng là mức lỗ kỷ lục của Toshiba so với con số 398,8 tỷ yen mà nhà sản xuất này đã phải hứng chịu trong cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Giá trị cổ phiếu của tập đoàn công nghệ nổi tiếng Toshiba của Nhật Bản liên tục sụt giảm

Năm ngoái, Toshiba báo lỗ 37,8 tỷ yen (tương đương 318 triệu USD), trong khi năm 2013 nhà sản xuất này vẫn còn thu về lợi nhuận 60,2 tỷ yen (496,9 triệu USD).

Trong các phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu của Toshiba tiếp tục lao dốc. Hiện tại, giá trị cổ phiếu của tập đoàn công nghệ nổi tiếng này chỉ còn chưa đầy 60% sau khi scandal gian lận tài chính bị phát hiện vào tháng 4/2015.

Thị trường smartphone giảm nhiệt đang kéo theo sự sụt giảm doanh thu thẻ nhớ, vì thế khoản lỗ của Toshiba sẽ còn cao hơn mức 500 tỷ yen nếu nhà sản xuất này không có giải pháp xử lý kịp thời.

Với nhiều khó khăn trước mắt, tập đoàn công nghệ “lão làng” của Nhật Bản đang mất dần thị trường trước sự cạnh tranh từ rất nhiều đối thủ. Mới đây, Toshiba buộc phải bán mảng cảm biến máy ảnh cho Sony với giá 19 tỷ yen (tương đương 155 triệu USD)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Toshiba phải điều chỉnh số liệu sau bê bối khai khống lợi nhuận

VOV.VN - Toshiba sắp báo cáo số liệu lợi nhuận âm trong năm tài khoá vừa qua, đồng thời điều chỉnh giảm lợi nhuận năm tài khoá 2011/12 sau bê bối kế toán.

Sony mua đứt bộ phận cảm biến hình ảnh của Toshiba

VOV.VN -Sony và Toshiba đã chính thức công bố chuyển nhượng thành công bộ phận cảm biến hình ảnh của Toshiba cho Sony với trị giá 155 triệu USD.

Toshiba cắt giảm 7.000 việc làm sau scandal thuế

VOV.VN -Toshiba ngày 21/12 thông báo sẽ cắt giảm gần 7.000 việc làm tại bộ phận điện tử tiêu dùng sau scandal khai khống 1,3 tỷ USD tiền thuế.

Toshiba bán bộ phận cảm biến hình ảnh cho Sony trị giá 165 triệu USD

VOV.VN -Toshiba đang đàm phán bán bộ phận cảm biến hình ảnh cho Sony với giá 20 tỷ Yen (165 triệu USD) nhằm huy động tiền mặt sau scandal kế toán.

Sony chính thức đàm phán mua bộ phận cảm biến hình ảnh của Toshiba

VOV.VN -Sony chính thức thông báo bắt đầu đàm phán mua lại bộ phận cảm biến hình ảnh của Toshiba.

Tin cùng chuyên mục