VCCI: “Boeing cũng không đáp ứng nổi điều kiện kinh doanh ở Việt Nam“

VOV.VN - Đây là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, khi nói đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay khi có quá nhiều thủ tục hành chính.

PC_Article_AfterShare_1

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” diễn ra từ 7h30 sáng nay (17/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp.

Chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu gồm doanh nghiệp, Bộ ngành và đại biểu theo dõi trực tuyến trên cả nước ở các tỉnh trong đó có lãnh đạo tỉnh, Sở ngành... 

Có mặt tại hội nghị, từ góc độ doanh nghiệp, báo cáo tại hội nghị về kết quả thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Nghị quyết 35 được đánh giá là Nghị quyết đầu tiên của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp ở nước ta. Kể từ Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp tháng 4/2016 đến nay, đã có trên 1098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được tiếp nhận và chuyển tới cơ quan nhà nước.

Trong đó, 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết và trả lời đạt tỷ lệ 77,4%. Việc triển khai Nghị quyết 35 đã tạo chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ, cán bộ, công chức các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt về lề lối, tác phong và thái độ phục vụ.

Công tác phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ, thu hút đầu tư đã được các địa phương quan tâm; công tác cải cách thủ tục hành chính của nhiều địa phương đã đạt kết quả tốt.

vcci boeing cung khong dap ung noi dieu kien kinh doanh o viet nam hinh 1
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cũng chỉ rõ: Cải cách thủ tục hành chính như hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức năng lực còn hạn chế, gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các doanh nghiệp vẫn thường phải trả các chi phí không chính thức khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, đón tiếp thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện.

Ông Vũ Tiến Lộc lấy ví dụ một số doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm, đóng tàu gặp khó khăn với những quy định, yêu cầu chồng chéo. Ông cũng kiến nghị các cơ quan, Bộ ngành giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp trên tinh thần đồng hành, tránh  tình trạng giải thích nhưng không giải quyết, hoặc không giải quyết theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, người dân...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Lộc, sản xuất máy bay Boeing phải dựa trên các chi tiết làm ra tại hàng trăm cơ sở sản xuất tại hàng chục quốc gia. Mà nếu theo như quy định kinh doanh ở Việt Nam dành cho mũ bảo hiểm, đóng tàu thì Boeing cũng bó tay không thể đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh ở nước ta.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn nơm nớp nỗi lo việc thực hiện chính sách kiểu sớm nắng chiều mưa, ông nói gà, bà nói vịt. Việc thiếu công bằng còn tồn tại khiến doanh nghiệp lo ngại. Doanh nghiệp than thở vì phải tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra. 14% doanh nghiệp bị kiểm tra 4 lần trở lên trong năm 2016. Trên 50% cho rằng nội dung thanh tra trùng lặp.

Để tiếp tục triển khai Nghị quyết 35 trong thời gian tới, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kiến nghị bổ sung nhóm giải pháp liên quan đến hoàn thiện thể chế kinh tế vĩ mô; tiếp tục thực hiện 5 nhóm giải pháp đã được đề ra tại Nghị quyết 35…

Ông Vũ Tiến Lộc cũng nhấn lại lời Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh: “Trong Chính phủ, không có chuyện bàn lùi”./.

H.P/VOV.VN Clip: Vnexpress
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds