Việt Nam tiếp tục đứng trong top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia

VOV.VN - Tính lũy kế đến hết năm 2016, Việt Nam đã có 183 dự án với 2,85 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư tại Campuchia.

Sáng nay (6/4), tại Thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Campuchia năm 2017, nhằm hỗ trợ thông tin liên quan đến chính sách đầu tư và đưa ra một số kiến nghị để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước. 

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Đại sứ Thạch Dư cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống, điều kiện thuận lợi về địa lý, sự quan tâm của Chính phủ hai nước là một trong những điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia. Bên cạnh đó, Campuchia có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và nhu cầu đầu tư lớn.

viet nam tiep tuc dung trong top 5 nuoc dau tu lon nhat tai campuchia hinh 1
Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Campuchia năm 2017.
Đại sứ Thạch Dư nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy kết nối kinh tế hai nước.

“Cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt, thực hiện và thúc đẩy việc kết nối kinh tế giữa hai nước ngày càng có hiệu quả và bền vững như quyết tâm lãnh đạo cấp cao của hai nước. Nhân dịp này, các đại biểu sẽ tranh thủ trao đổi về tình hình kinh doanh và đầu tư cũng như những đề xuất kiến nghị đối với cơ quan chức năng của 2 nước”, Đại sứ Thạch Du cho biết.

Thời gian qua, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 5 nước có giá trị đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Tính lũy kế đến hết năm 2016, Việt Nam đã có 183 dự án với 2,85 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư tại Campuchia. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 3 tỷ USD.

Hai nước phấn đấu nâng kim ngạch song phương lên con số 5 tỷ USD trong những năm tới. Về du lịch, Việt Nam đứng đầu các nước về số lượng khách du lịch đến Campuchia, đồng thời nhiều du khách Campuchia cũng coi Việt Nam là một điểm đến yêu thích.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, trong những năm, qua hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của chính quyền các cấp và các bộ ngành của Campuchia.

Đến nay, một số doanh nghiệp của Việt Nam đã khẳng định được chỗ đứng và vị thế tại thị trường Campuchia như Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam; công ty viễn thông Metfone - Công ty thành viên của Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel)...

Mặc dù mới đi vào hoạt động 1 năm tại Campuchia, song công ty Angkor Milk - Công ty thành viên của Vinamilk đã chiếm 20% thị trường sữa Campuchia. Hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp mà còn có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Campuchia và góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Đại diện các doanh nghiệp cũng đã đưa ra một số kiến nghị đối với các bộ ngành Campuchia, đặc biệt là ngành thuế. Cụ thể như ngành thuế Campuchia cần có các văn bản hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp đóng thuế đúng thời gian quy định, tránh tình trạng doanh nghiệp chưa kịp đóng đã bị cán bộ thuế phạt./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x