Xem điều kiện từng hộ kinh doanh khi chuyển lên doanh nghiệp

VOV.VN - Các cơ quan tính toán, xem điều kiện từng hộ kinh doanh từ đó mới vận động tăng vốn và mở rộng quy mô và không áp đặt chỉ tiêu.

Tại cuộc họp kinh tế - xã hội 8 tháng của năm 2017 vừa diễn ra, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các sở, ngành liên quan xem xét hỗ trợ cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp.

TP HCM hiện có hơn 36.000 hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện lên doanh nghiệp. Năm 2017, Cục Thuế thành phố đánh giá có khoảng 21.000 hộ kinh doanh là đối tượng tiềm năng mà cơ quan quản lý có thể vận động, hỗ trợ phát triển lên doanh nghiệp, nhưng từ đầu năm 2017 đến nay mới chỉ có 1.171 hộ chuyển đổi.

xem dieu kien tung ho kinh doanh khi chuyen len doanh nghiep hinh 1
Nhiều hộ kinh doanh chưa muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp.
(Ảnh minh họa: KT)
Việc chậm chuyển đổi này là do số lượng cán bộ chuyên trách tại các quận, huyện còn hạn chế. Mặt khác, các chủ hộ kinh doanh có tâm lý ngại lên doanh nghiệp vì thủ tục về thuế còn phức tạp, rườm rà. 

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, việc khuyến khích hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp phải làm một cách thực chất. Nếu chỉ làm theo hình thức thì thực lực kinh tế của thành phố không tăng lên nhiều.

Vì vậy, các sở, ngành liên quan phải tính toán, xem điều kiện từng hộ kinh doanh, từ đó mới vận động tăng vốn và mở rộng quy mô và không áp đặt chỉ tiêu. Mặt khác, các địa phương cần thường xuyên rà soát các hộ kinh doanh đủ điều kiện để chuyển đổi thành doanh nghiệp, tiếp tục tuyên truyền và huớng dẫn các thủ tục để đăng ký hoạt động theo hình thức doanh nghiệp. 

“Cục Thuế thành phố tiếp tục chỉ đạo các Chi cục Thuế tăng cường triển khai thuế của các hộ kinh doanh trên địa bàn quận huyện, hỗ trợ hướng dẫn các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp làm báo cáo thuế và thủ tục về thuế”, ông Phong nêu rõ./.

Duy Phương/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x