ZTE chấp nhận chịu phạt 1 tỉ USD để đạt thỏa thuận với Mỹ

VOV.VN - Ngoài ra, ZTE còn phải nộp một khoản "đặt cọc" 400 triệu USD cho bên thứ ba nắm giữ.

PC_Article_AfterShare_1

Truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Công ty thiết bị viễn thông Trung Hưng (tên giao dịch quốc tế là ZTE), của Trung Quốc ngày 7/6 đã chấp nhận mức phạt kỷ lục để đạt được thỏa thuận với phía Mỹ, nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt có thể khiến ZTE phá sản.

Theo đó, ZTE phải chịu mức phạt 1 tỉ USD và trong vòng 1 tháng phải thay thế Ban Giám đốc hiện nay. Ngoài ra, ZTE còn phải nộp một khoản "đặt cọc" 400 triệu USD cho bên thứ ba nắm giữ.

zte chap nhan chiu phat 1 ti usd de dat thoa thuan voi my hinh 1
ZTE đã chấp nhận mức phạt 1 tỷ USD.
Bộ Thương mại Mỹ sẽ "tạm thời" gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sau khi ZTE thực hiện các điều kiện nêu trên. Trong vòng 10 năm tới nếu xét thấy ZTE có những vi phạm mới, các biện pháp trừng phạt sẽ lại được áp dụng.

Vẫn chưa hết, trong 10 năm tới, Bộ Thương mại Mỹ còn cử một số nhân viên đến thường trực tại các nhà máy của ZTE, bộ phận này sẽ giám sát các hoạt động xuất khẩu của ZTE, và ZTE phải chi trả mọi chi phí. 

Đây là mức phạt cao nhất từ trước đến nay từ phía Mỹ nhằm vào một doanh nghiệp của Trung Quốc, đây cũng được coi là  "vũ khí mới" của Mỹ nhằm "răn đe" các doanh nghiệp Trung Quốc.

PC_Article_Middle

ZTE là một trong 4 doanh nghiệp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới với tổng số nhân viên xấp xỉ 80.000 người.

ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới, sau khi vào giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đưa ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm, với cáo buộc ZTE nhiều lần vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Khám xét nhà nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài
VOV.VN - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành khám xét nhà riêng ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x