Ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị SOM 2 APEC 2017:

Đối thoại chính sách thương mại về dịch vụ môi trường

VOV.VN - Các đại biểu cấp cao APEC hôm nay (11/5) tham dự Đối thoại chính sách thương mại về dịch vụ môi trường.

Tiếp tục ngày làm việc thứ 3 trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 2 (SOM 2), hôm nay (11/5), Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) tổ chức cuộc đối thoại chính sách thương mại về dịch vụ môi trường.

doi thoai chinh sach thuong mai ve dich vu moi truong hinh 1
Phiên đối thoại chính sách thương mại về dịch vụ môi trường diễn ra ngày 11/5 tại KS Marriott, Hà Nội

Ông Mitsuhiro Fukuyama, Giám đốc phụ trách kinh tế, thương mại và công nghiệp của APEC, cho biết, kế hoạch hành động 2015 của APEC đã đặt ra vấn đề trọng tâm là dịch vụ môi trường và đề cao vai trò của dịch vụ môi trường trong phát triển kinh tế toàn cầu.

Vị quan chức Nhật Bản cho rằng, các nền kinh tế APEC nên chú trọng đến việc phát triển các dịch vụ môi trường để vừa thúc đẩy tăng trưởng bền vững vừa đảm bảo môi trường trong sạch.

Chia sẻ quan điểm này, ông Karsten Steinfatt, Tham tán thương mại và môi trường của WTO nhận định, trong bối cảnh hiện nay, cần phải hài hòa các lợi ích thương mại và môi trường. Dịch vụ môi trường đóng vai trò quan trọng thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài.

Theo ông Karsten Steinfatt nhận định, các doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội đầu tư vào dịch vụ môi trường, và đây cũng chính là lợi thế cạnh tranh cho các quốc gia trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu.

Theo quan chức WTO, có 4 loại dịch vụ môi trường cơ bản: dịch vụ hệ thống cống rãnh (A), dịch vụ xử lý rác thải (B), dịch vụ vệ sinh môi trường (C), và các dịch vụ khác (D).

Cùng trong ngày làm việc thứ 3 trong khuôn khổ SOM 2, Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG) tổ chức hội thảo về thông tin thị trường lao động trong thời đại kỹ thuật số và hội thảo về sức khỏe phụ nữ cho nền kinh tế khỏe mạnh.

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội cũng đồng thời diễn ra Hội thảo về kế hoạch hành động của chiến lược giáo dục APEC của Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG).

Ngoài ra, các đại biểu cấp cao APEC cung tham dự nhiều phiên họp khác, trong đó có hội thảo về hàng loạt vấn đề "nóng" như hiện đại hóa hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm, quản lý rượu, công nghiệp ô tô, đào tạo nguồn nhân lực, hội nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành dịch vụ thiết kế thời trang.../.

Trần Ngọc - Ngọc Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Putin nhảy với cô dâu trong "đám cưới bạn thân” ở Áo
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghé qua Áo dự đám cưới nữ Ngoại trưởng Karin Kneissl, mang theo hoa, một tốp ca hát mừng và để lại lời chúc phúc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x