Đồng Nai thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc

Đồng Nai thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc

VOV.VN - Những con số thống kê cho thấy, Đồng Nai là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn và việc “chọn lọc đầu tư” của tỉnh đang đi đúng hướng.

1 tỷ USD thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là mục tiêu mà tỉnh Đồng Nai đặt ra trong vài năm trở lại đây. Đây có thể là một con số khiêm tốn bởi Đồng Nai  là một trong những tỉnh luôn đứng top đầu cả nước trong thu hút FDI, nhưng quan trọng là việc thu hút đầu tư có chọn lọc của tỉnh.

dong nai thu hut dau tu nuoc ngoai co chon loc hinh 1
Những con số thống kê cho thấy, Đồng Nai là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn. (Ảnh minh họa: KT)

Chỉ những dự án thân thiện môi trường, có hàm lượng công nghệ cao và có khả năng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mới được ưu tiên đầu tư. 

Không thu hút đầu tư bằng mọi giá

Đây là chủ trương của Đồng Nai từ cách đây hơn 10 năm về trước. Từ năm 2006, Đồng Nai đã chủ trương chỉ thu hút các dự án sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tới năm 2013, chủ trương này đã được hiện thực hóa bằng quyết định số 2163 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai định hướng những lĩnh vực nào sẽ ưu tiên thu hút đầu tư, lĩnh vực nào tạm ngừng và lĩnh vực nào đầu tư có điều kiện.

Đặc biệt, các dự án có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường như thuộc da, nhuộm, xi mạ… sẽ tạm ngừng không thu hút đầu tư, kể cả những dự án có nhiều lao động cũng đã không còn có lợi thế.

Đồng Nai ưu tiên cho các “dự án tốt”, mà theo ông Mai Văn Nhơn, Phó Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, một dự án tốt là phải tốt cho cả nền kinh tế: tốt đối với Nhà nước, tốt đối với xã hội, tốt đối với người lao động và tốt cho nhà đầu tư.

Ông Mai Văn Nhơn nói: “Dự án tốt cho nhà nước là dự án phải có đóng góp về thuế cho ngân sách. Dự án tốt cho xã hội thì phải có tính lan tỏa về mặt công nghệ, phải tạo được việc làm và nâng cao được tay nghề, trình độ, hiểu biết cho người lao động. Cuối cùng dĩ nhiên là phải tốt cho chủ đầu tư”.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai khẳng định, Đồng Nai coi trọng chất lượng nguồn vốn FDI hơn số lượng vốn, việc giải ngân các dự án quan trọng hơn con số đăng ký của doanh nghiệp.

Tại Đồng Nai, sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh sẽ theo dõi, đốc thúc các dự án sao cho đúng tiến độ, đảm bảo việc giải ngân nhanh chóng chứ không chỉ là đăng ký rồi bỏ đấy. Kết quả là những năm vừa qua, tỉ lệ giải ngân vốn của các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai luôn ở mức cao, trung bình đạt khoảng 70% trên tổng số vốn đăng ký.

Cải thiện môi trường đầu tư

Với chủ trương thu hút nguồn vốn FDI một cách có chọn lọc, Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. Mỗi năm, Ủy ban nhân dân tỉnh này tổ chức 4 cuộc gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư FDI. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền tỉnh nhằm trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó tạo hình ảnh môi trường đầu tư thân thiện, hấp dẫn.

Tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp FDI do tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Yakabe Yoshinori, Quyền Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Buổi trao gặp gỡ đối thoại thể hiện sự tương tác cao giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp nêu lên các câu hỏi, những vấn đề khó khăn thì Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Văn Vĩnh đã ngay lập tức đề nghị các sở ngành liên quan xử lý, giải quyết ngay làm tôi rất cảm kích. Tôi thấy rằng, phía lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có sự cố gắng để tạo ra một môi trường đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản”.

Trong nỗ lực cải cách hành chính, Đồng Nai đang tổ chức thực hiện việc xúc tiến đầu tư tại chỗ. Với các nhà đầu tư đang triển khai dự án tại đây, các vấn đề phát sinh đều được giải quyết mỗi khi gặp vướng mắc, từ các vấn đề cụ thể cho tới các đề xuất về mặt chính sách đều được tiếp thu và giải quyết.

Tại bộ phận một cửa tại chỗ của Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, thời gian giải quyết hồ sơ tại đây được thực hiện nhanh gọn, thời gian xử lý hồ sơ trung bình chỉ bằng khoảng 60 – 70% thời gian theo quy định.

Năm 2016, Đồng Nai vẫn là tỉnh nằm trong top các tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI với gần 2 tỷ USD vốn đăng ký. Trong đó, cấp mới 100 dự án dự án với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD; 98 dự án tăng vốn với tổng số vốn bổ sung 826,7 triệu USD.

Những con số trên cho thấy, dù “có chọn lọc” nhưng Đồng Nai vẫn là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn và việc “chọn lọc đầu tư” của tỉnh này đang đi đúng hướng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close