Dự án Gang thép Thái Nguyên: Giải quyết bằng tranh chấp pháp lý quốc tế?

Dự án Gang thép Thái Nguyên: Giải quyết bằng tranh chấp pháp lý quốc tế?

VOV.VN - Bộ trưởng Công Thương cho biết, dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên có khả năng phải giải quyết bằng tranh chấp pháp lý quốc tế với Tổng thầu.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) tại Hội trường Quốc hội chiều nay (31/10) về dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (Tisco 2), trong đó có việc chậm thoái vốn và nghi ngờ lợi ích nhóm, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, có 2 vấn đề lớn đặt ra trong dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên là các tranh chấp pháp lý giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam với Tổng thầu và việc thoái vốn nhà nước ra khỏi Tổng Công ty Thép Việt Nam.

du an gang thep thai nguyen: giai quyet bang tranh chap phap ly quoc te? hinh 1
Nhà máy Gang thép Thái Nguyên là một trong 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ thuộc quản lý của Bộ Công Thương. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh xác nhận việc 12 dự án làm ăn thua lỗ, chậm tiến độ, kém hiệu quả, trong đó có dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Cụ thể, có 2 vấn đề lớn đặt ra trong dự án Gang thép Thái Nguyên. Thứ nhất, là các tranh chấp pháp lý giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam với Tổng thầu. Thứ hai, là việc thoái vốn nhà nước ra khỏi Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Đối với vấn đề tranh chấp, theo ông Trần Tuấn Anh, sẽ có khả năng phải giải quyết bằng tranh chấp pháp lý quốc tế với Tổng thầu bởi có rất nhiều vấn đề còn tồn đọng trong suốt quá trình triển khai dự án.

Về vấn đề thoái vốn của Tổng Công ty Thép, Bộ trưởng Công Thương cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt tuy nhiên, sau khi có Quyết định thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc này thì Bộ Công thương và Ban chỉ đạo đã tích cực rà soát để triển khai thoái vốn.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện lại vướng các quy định liên quan, trong đó có cam kết bảo lãnh của Tổng Công ty Thép Việt Nam đối với Công ty Gang thép Thái Nguyên tại dự án của Gang thép Thái nguyên giai đoạn 2, với khoản vay hơn 1.800 tỷ của Vietinbank.

du an gang thep thai nguyen: giai quyet bang tranh chap phap ly quoc te? hinh 2
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh

Ông Trần Tuấn Anh khẳng định: Nếu tiến hành thoái vốn sẽ gây ra thiệt hại lớn cho tài sản của Nhà nước Vì Tổng Công ty Thép đã cam kết bảo lãnh 100% cho khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Vì vậy phải giải quyết cho xong được khoản giải chấp khoản bảo lãnh của Tổng Công ty Thép đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 thời mới có thể thoái vốn có hiệu quả của Nhà nước.

Do đó, Bộ Công thương đã báo cáo với Chính phủ xin phép triển khai phương án thoái vốn mới phù hợp với quy định của luật pháp nhưng phải đảm bảo hiệu quả của thoái vốn cũng như thực hiện đúng quy định, ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Nhiều cá nhân liên quan đang bị tạm giam

Liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân, và có lợi ích nhóm hay không tại dự án, Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định, cả 12 dự án đều đã làm đồng bộ và toàn diện trong đó có việc xem xét trách nhiệm, kiểm toán, thanh tra, kiểm tra. Trong đó có 4 dự án chuyển cơ quan Công an để điều tra, khởi tố 02 dự án tại PVText Đình Vũ cũng như Nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ. Đang tiếp tục điều tra các dự án khác có dấu hiệu vi phạm như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Nhiên liệu sinh học Bình Sơn, … có rất nhiều đối tượng, cá nhân bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

"Chắc chắn sẽ không có câu chuyện bao che cho dù ở cấp nào đối với những cá nhân và tổ chức có liên quan", người đứng đầu ngành công thương nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công Thương cũng đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ Công an cung cấp thêm thông tin liên quan đến hoạt động thanh tra, điều tra đối với cá nhân vi phạm pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close