ECB kêu gọi thận trọng với cuộc khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Chủ tịch ECB cho rằng các nước châu Âu nên thận trọng vì cuộc khủng hoảng có thể gây ra những hậu quả lớn

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 3/3 kêu gọi thận trọng trước cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu trước Ủy ban các vấn đề Kinh tế và Tiền tệ (Nghị viện châu Âu) tại Brussels (Bỉ), ông Draghi cho biết, ảnh hưởng kinh tế ngay tức khắc của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu là thấp. Ukraine chiếm chưa đến 1% khối lượng hàng hóa xuất khẩu từ khu vực đồng euro. Tuy nhiên, ông cảnh báo, các nước châu Âu vẫn cần thận trọng vì cuộc khủng hoảng có thể gây ra những hậu quả.

Về tình hình kinh tế, ông Draghi cho biết, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện ở mức 0,8%, mức gần thấp nhất trong vòng 4 năm qua và thấp xa so với mực tiêu dưới 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu đặt ra. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi là liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu có quyết định cắt giảm thêm lãi suất cơ bản hiện đang ở  mức thấp kỷ lục (0,25%) để ngăn chặn nguy cơ giảm phát hay không.

Ngày 6/2 tới, Ngân hàng sẽ họp bàn về những chính sách mới, nhưng một số chuyên gia dự đoán, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không cắt giảm lãi suất./.

Trần Nga/VOV - Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage