ECB khoi dong goi noi long dinh luong

ECB khởi động gói nới lỏng định lượng

VOV.VN - Đây được xem là một động thái nhằm giảm bớt nguy cơ lạm phát thấp kéo dài của khu vực này.

>> ECB xem xét mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn/
>> Giá dầu lao dốc, chứng khoán và trái phiếu thế giới rung lắc mạnh
>> Khủng hoảng Hy Lạp - EU không thể đứng nhìn

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ khởi động gói nới lỏng định lượng (QE), một trong các biện pháp kích thích kinh tế của các nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua việc thu mua trái phiếu của cả khu vực nhà nước và tư nhân.           

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu diễn ra hôm qua (22/1), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết: việc thu mua loại tài sản này sẽ bắt đầu vào tháng 3/2015, với số tiền mỗi tháng lên đến 60 tỷ Euro (tương đương hơn 69 tỷ USD).

Chương trình thu mua sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2016, thậm chí còn kéo dài đến khi Ngân hàng Trung ương châu Âu nhận thấy, việc điều chỉnh lạm phát đã đi đúng mục tiêu đề ra. Ông Mario Draghi nói: “Chúng tôi đã quyết định khởi động chương trình thu mua tài sản. Thứ nhất, đây là một chính sách tiền tệ đúng nghĩa về mặt pháp lý. Nó có ý nghĩa hết sức quan trọng vì nó xây dựng nguyên tắc các chính sách tiền tệ nên được sử dụng đúng lúc. Thứ 2 có nhiều người ủng hộ việc thực hiện chương trình thu mua này. Do vđó chúng tôi không cần bỏ phiếu thông qua”.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm của khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đã rớt xuống mức âm 0,2 trong tháng 12/2014, bất chấp những nỗ lực cắt giảm tỷ lệ lãi suất và thu mua các khoản nợ và các tài sản thế chấp trong lĩnh vực tư nhân của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Ngay sau quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhiều chỉ số chứng khoán châu Âu đã đồng loạt tăng điểm mạnh. Chỉ số chứng khoán Đức DAX đã tăng 0,3%. Chỉ số chứng khoán MIB của Italia tăng 1,2% trong khi chỉ số chứng khoáng IBEX tăng 1.1%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close