ECB ra tiền giấy 50 euro mới để chống tiền giả

ECB sẽ thay thế tờ tiền giấy mệnh giá 50 euro để chống nạn tiền giả

VOV.VN - Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 5/7 đã công bố tờ tiền giấy mệnh giá 50 euro mới trong nỗ lực ngăn chặn nạn làm tiền giả.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành ECB Yves Mersch cho biết các chi tiết nghệ thuật mang tính bảo mật cao giúp đồng tiền 50 euro mới này không bị làm giả.

ecb ra tien giay 50 euro moi de chong tien gia hinh 1
Một tờ tiền 50 Euro. Ảnh AP

Nền tiền 50 euro mới là sự kết hợp hài hòa của màu vàng và màu da cam nhạt, ở phía góc bên phải có in nổi ba chiều chân dung công chúa Europa trong thần thoại Hy Lạp, trong khi đó phía góc bên trái là số 50 màu lục bảo có thể chuyển sang xanh da trời tùy theo hiệu ứng ánh sáng.

Theo ông Mersch, dựa vào những chi tiết mới này, người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng phát hiện tờ tiền giả. Tuy nhiên, phải đến gần giữa năm sau, đồng tiền 50 euro mới mới được đưa vào lưu thông.

Ông Mersch cho biết: “Tiền giấy mệnh giá 50 euro mới sẽ được lưu hành vào tháng 4/2017. Vì sao lại mất nhiều thời gian như vậy? Đó là bởi sẽ có tới 9 tháng để các máy bán hàng tự động, máy rút tiền tại các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cập nhật phần mềm nhận biết phiên bản tờ 50 euro mới. Đây là điều bình thường đối với các máy thanh toán tiền tự động”.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, nhiều máy rút tiền đã từ chối nhận tiền giấy mệnh giá 5 euro mới do chưa kịp cập nhật phiên bản mới. Mỗi tờ tiền 50 euro mới có tuổi đời trong khoảng 4 năm, và chi phí để in mỗi tờ mệnh giá 50 euro này vào khoảng từ 6 đến 10 cent.

Đồng 50 euro được sử dụng rộng rãi nhất, với hơn 8 triệu tờ tiền 50 euro đang được lưu hành, chiếm tới 45% tổng số tiền giấy euro các loại mệnh giá. Trong số các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu, người dân Đức và Áo ưa sử dụng tiền mặt hơn trong các giao dịch do quan ngại chính phủ có thể theo dõi các khoản chi trả điện tử. Thống kê cho thấy 80% người dân Đức và Áo mua hàng bằng tiền mặt./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close