EU cảnh báo “đáp trả” quyết định của Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm,thép

VOV.VN- Liên minh châu Âu cho biết “sẽ hành động mạnh mẽ và tương xứng nhằm bảo vệ các lợi ích của mình” trước quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ.

Quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm và thép nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến thương mại. Trong một phản ứng đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker hôm qua 01/03 tuyên bố, Liên minh châu Âu “sẽ hành động mạnh mẽ và tương xứng nhằm bảo vệ các lợi ích của mình”.

Ông Jean Claude cũng khẳng định “lấy làm tiếc” về quyết định này của Mỹ và cho biết, trong những ngày tới, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra một “đề xuất đáp trả” phù hợp hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới nhằm tạo sự công bằng.

eu canh bao se dap tra quyet dinh ap thue nhap khau nhom thep cua my hinh 1
Tổng thống Mỹ muốn áp mức thuế cao nhất đối với thép, nhôm nhập khẩu (Ảnh minh họa: KT)

Trước đó, cùng ngày trong một cuộc gặp tại Nhà trắng với các nhà sản xuất nhôm và thép trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, những loại thuế mới có thể sẽ được công bố vào tuần tới và sẽ được áp dụng lâu dài. Cụ thể, Mỹ sẽ áp thuế hải quan 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, song tuyên bố của người đứng đầu nước Mỹ không nêu rõ những nước nào sẽ chịu ảnh hưởng.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, sáng kiến của Mỹ dường như là “một sự can thiệp thô bạo” nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước của Mỹ và không dựa trên những lý do liên quan tới an ninh quốc gia. Thay vì đưa ra một giải pháp, quyết định này thậm chí có thể làm tồi tệ hơn mọi chuyện. Liên minh châu Âu sẽ không khoanh tay đứng nhìn ngành công nghiệp của mình bị ảnh hưởng bởi những biện pháp vô lý.

Trong khi đó, Ủy viên châu Âu về Thương mại Cecilia Malmström cũng chỉ trích những biện pháp của Mỹ sẽ gây tác động tiêu cực tới các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và đối với các thị trường thế giới. Hơn nữa, điều này cũng sẽ làm gia tăng giá cả và giảm lựa chọn của người tiêu dùng Mỹ đối với thép và nhôm. Chính phủ Canada cùng ngày cũng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Donald Trump./.

Thu Hoài/VOV1 Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x