EU có thể áp thuế nhập khẩu thủy sản Mỹ trị giá 840 triệu USD

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

EU có thể áp thuế nhập khẩu thủy sản Mỹ trị giá 840 triệu USD

VOV.VN - Các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có thể bị EU áp thuế trị giá 20 tỷ USD, bao gồm tôm hùm sống và chế biến, mực và sò điệp, tổng giá trị 840 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có thể bị EU áp thuế trị giá 20 tỷ USD, bao gồm các mặt hàng hải sản quan trọng của Mỹ như tôm hùm sống và chế biến, mực và sò điệp với giá trị tổng cộng khoảng 840 triệu USD.

Cá minh thái Alaska philê đông lạnh là sản phẩm nhập khẩu nhiều nhất từ Mỹ vào EU. Tiếp đó là cá hồi Thái Bình Dương philê đông lạnh, cá tuyết philê và thịt cá đông lạnh...

eu co the ap thue nhap khau thuy san my tri gia 840 trieu usd hinh 1
EU có thể áp thuế nhập khẩu thủy sản Mỹ trị giá 840 triệu USD. (Ảnh minh họa: KT)

Trong năm 2018, nhập khẩu từ Mỹ vào EU đạt giá trị 744 triệu Euro, tương đương với 840 triệu USD.

Cả Mỹ và EU đều yêu cầu một trọng tài viên WTO xác định mức thuế hai bên có thể áp đặt cho nhau, sau những chiến thắng từng phần cho cả hai bên.
Vào đầu tháng 4, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách thuế quan được đề xuất trị giá hơn 11 tỷ USD đối với sản phẩm từ EU, bao gồm các mặt hàng hải sản như cá hồi và bạch tuộc, sau phán quyết của WTO vào hồi tháng 4 và cho rằng, việc trợ cấp của EU cho Airbus đã gây ra những tác động bất lợi cho Mỹ.

Phán quyết về vụ kiện của Mỹ đối với Airbus có thể được đưa ra vào tháng 6 hoặc tháng 7. Tuy nhiên,  vụ kiện của EU đối với Boeing có thể được đưa ra vào đầu năm 2020.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày 11/4 vừa qua, WTO đã thông qua báo cáo tuân thủ cuối cùng trong tranh chấp của Boeing, xác nhận rằng, các khoản trợ cấp của Mỹ cho Boeing tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho Airbus, bao gồm cả doanh thu bị mất, EC cho biết.

Thiệt hại do cuộc xung đột thương mại mới nhất của Mỹ với EU xảy ra khi các công ty thủy sản vẫn đang phải vật lộn để đối phó với chính quyền Trump, cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm với Trung Quốc đã dẫn đến tăng thuế quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Sạt lở đất kinh hoàng cuốn phăng hàng loạt ô tô tại Trung Quốc

VOV.VN - Video cho thấy đất đá từ trên cao bất ngờ đổ ụp xuống, cuốn phăng hàng chục ô tô ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 13/6.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP