EU có thể sẽ đề xuất Italia thay đổi kế hoạch ngân sách để giảm mâu thuẫn

VOV.VN - Ủy ban châu Âu sẽ không can thiệp vào kế hoạch ngân sách của Italia, tuy nhiên sẽ đề xuất các thay đổi nếu thấy cần thiết.

PC_Article_AfterShare_1

Tuyên bố này đã được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra hôm nay khi trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông Áo.

Ông Juncker nhấn mạnh: “Điều này còn phụ thuộc vào các nhà hoạch định chính sách của Italia để tìm ra các quy tắc và biện pháp cho phép nước này duy trì các mục tiêu ngân sách đã được nhất trí.”

eu co the se de xuat italia thay doi ke hoach ngan sach de giam mau thuan hinh 1
Kế hoạch ngân sách của Italia đang làm nảy sinh mâu thuẫn trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Italia hồi cuối tháng 9 vừa qua đã nhất trí về kế hoạch ngân sách 2019 với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới, lớn gấp 3 lần so với chỉ tiêu của chính phủ tiền nhiệm trước đó. Điều này đã gây nên những phản ứng chỉ trích từ Ủy ban châu Âu cùng với các hành động bán tháo trái phiếu nhà nước của các nhà đầu tư.

PC_Article_Middle

Các Bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hôm 1/10 vừa qua thậm chí còn lên tiếng cảnh báo Italia cần tuân thủ các quy định của liên minh về chi tiêu công, nếu không nước này sẽ đối mặt với các trừng phạt của Liên minh châu Âu./.

Phương Anh/VOV1 Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường nơi cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi phạm xả súng ở Strasbourg
VOV.VN - Đêm 13/12 (theo giờ địa phương), cảnh sát Pháp đã nổ súng tiêu diệt nghi phạm chính trong vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x