EU công nhận VN phát triển định nghĩa gỗ hợp pháp

(VOV) -Chương trình FLEGT sẽ có hiệu lực vào ngày 3/3/2013 nhằm thiết lập một cơ chế cấp phép cho các quốc gia xuất khẩu gỗ vào EU.

Trong hai ngày 15 và 16/11, vòng ba cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) thực hiện Chương trình hành động thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại gỗ (FLEGT) đã diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Đoàn đàm phán Việt Nam do ông Võ Đại Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, làm Trưởng đoàn gồm đại diện của các bộ, ngành liên quan.

Đoàn đàm phán EU do ông Hugo Maria Schally - Vụ trưởng Vụ các hiệp định môi trường đa phương và các vấn đề thương mại thuộc Tổng vụ Môi trường, Ủy ban châu Âu, làm Trưởng đoàn gồm đại diện các cơ quan có liên quan của EU.

Tại vòng đàm phán này, hai bên đã thảo luận một số vấn đề về định nghĩa gỗ hợp pháp, quá trình phát triển Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS) và danh sách các sản phẩm gỗ.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi bước đầu những thông tin liên quan đến hệ thống cấp phép, phụ lục về giám sát độc lập, thông tin đại chúng.

Theo kết luận được đưa ra tại vòng đàm phán này, hai bên đánh giá cao kết quả đã đạt được và thống nhất một số vấn đề chính như công nhận Việt Nam đang phát triển định nghĩa gỗ hợp pháp bao gồm sáu nguyên tắc cơ bản có trong điều khoản pháp lý từ tiền khai thác đến xuất khẩu; làm thế nào để phản ánh được việc xác minh tính hợp pháp nguồn gốc gỗ nhập khẩu cũng như những yêu cầu về môi trường và xã hội trong định nghĩa gỗ hợp pháp và thống nhất đưa vấn đề này trong văn bản định nghĩa gỗ hợp pháp sửa đổi. Việt Nam đã chỉ rõ việc xác minh này cần phải thực hiện phù hợp với luật pháp của Việt Nam; Việt Nam dự kiến một Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS) bao gồm các sản phẩm gỗ dành cho cả thị trường trong nước lẫn thị trường xuất khẩu.

Hai bên cũng thống nhất về một lộ trình cập nhật sẽ được đưa ra tại các phiên họp kỹ thuật và phiên đàm phán thứ tư dự kiến diễn ra vào tháng 4/2013. Phía Việt Nam và EU đều bày tỏ mong muốn có thể kết thúc các phiên đàm phán vào tháng 9/2013.

Ngoài ra, bên lề cuộc đàm phán chính thức, phía Việt Nam và EU đã có cuộc gặp và trao đổi thẳng thắn các vấn đề quan tâm của các tổ chức xã hội dân sự của EU và thế giới liên quan đến nội dung đưa ra thảo luận về Hiệp định đối tác tự nguyện FLEGT giữa Việt Nam-EU.

Theo quy định của EU, Chương trình FLEGT sẽ có hiệu lực vào ngày 3/3/2013 nhằm thiết lập một cơ chế cấp phép để đảm bảo chỉ có sản phẩm gỗ sản xuất đúng quy định của luật pháp quốc gia xuất khẩu mới được phép nhập vào EU.

Cho đến nay, EU đã ký kết FLEGT VPA với một số quốc gia trên thế giới như Ghana, Cameroon, Indonesia… và đang tiến hành đàm phán với một loạt quốc gia khác trong đó có Việt Nam./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên