FED có khả năng sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua

FED có khả năng sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua

VOV.VN - Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng cách đây hơn 1 thập kỷ, FED có thể sẽ hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế Mỹ.

Theo thông tin từ Foxbusiness, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm nay (31/7) bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Đây là sự kiện mang tính lịch sử khi các lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến công bố quyết định hạ lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm, trước những lo ngại ngày càng gia tăng về chiến tranh thương mại và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

fed co kha nang se ha lai suat lan dau tien trong hon 1 thap ky qua hinh 1
Các quan chức FED đang họp bàn về chính sách tiền tệ. (Ảnh: Foxbusiness)
Các quan chức FED kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD từ mức hiện tại là 2,5% xuống còn dưới mức 2,25%.
Cựu Chủ tịch FED là ông Alan Greenspan và bà Janet L. Yellen, cũng như cựu Phó Chủ tịch FED Donald Kohn và cựu Chủ tịch New York FED Bill Dudley đều ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ.
Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi FED cắt giảm mạnh tay hơn để hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và sự chững lại của kinh tế toàn cầu.
Phát biểu trên tờ Washington Post, bà Janet L. Yellen bày tỏ hy vọng FED sẽ giảm dần lãi suất. Khả năng giảm lãi suất đã được FED mở ra trong cuộc họp tháng 6 vừa qua, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng về chủ trương chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới. Trong năm 2018, FED đã có 4 lần nâng lãi suất.
Tuy nhiên, thách thức lớn nhất lúc này với FED được cho là phải vượt qua được những động thái can thiệp chính trị trước khi đưa ra quyết định vào ngày hôm nay và định hướng chính sách tiền tệ dựa trên các số liệu kinh tế thay vì những áp lực chính trị.  Hiện trong ban lãnh đạo FED cũng có những ý kiến lo ngại, việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ kích thích quá mức nền kinh tế, làm gia tăng rủi ro của bong bóng tài chính./.

Theo Foxbusiness, Washington Post

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close