"Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018" tại Đà Nẵng là cơ hội tốt để liên kết phát triển

"Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018" tại Đà Nẵng: Cơ hội tốt để liên kết phát triển

VOV.VN - Chiều 5/3, tại TP Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018”.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ cùng lãnh đạo các tỉnh: Bình Định, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng.

"gap go hoa ky 2018" tai da nang la co hoi tot de lien ket phat trien hinh 1
Công ty Coca Cola ký kết hợp tác tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ông đến khi nhận nhiệm vụ ở Việt Nam. Theo ông Krittenbrink, chỉ hai thập kỷ qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng gấp 100 lần. Lãnh đạo các địa phương cần tăng cường năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp địa phương.

Ông Daniel Kritenbrink cho rằng, các công ty của Hoa Kỳ kinh doanh ở Việt Nam cần chính sách thuế minh bạch, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh sòng phẳng. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam đều muốn làm ăn một cách bền vững, thượng tôn pháp luật.

“60% thương mại toàn cầu đi qua vùng biển châu Á, trong năm 2016, 86% thương mại của Việt Nam đi qua Biển Đông, đây là những hàng hóa quan trọng đối với các Công ty của Việt Nam và Hoa Kỳ. Hàng ngàn tàu thuyền đi qua Biển Đông, giúp chúng ta xây dựng những doanh nghiệp mới và thay đổi tương lai. Chúng ta có thể thấy cam kết rõ ràng của Hoa Kỳ qua chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng. Và khi chúng tôi có cam kết mạnh mẽ đối với tự do hàng hải thì chúng tôi cũng cam kết tương tự với tự do thương mại” - ông Daniel Kritenbrink nói.

"gap go hoa ky 2018" tai da nang la co hoi tot de lien ket phat trien hinh 2
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Hội nghị Gặp gỡ Hoa Kỳ được tổ chức tại Đà Nẵng sau khi địa phương này tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ về bản chất mang tính bổ trợ lẫn nhau. Hai bên duy trì quan hệ thương mại đầu tư ổn định, kim ngạch hai chiều tiếp tục tăng, xuất khẩu của Hoa Kỳ và Việt Nam tăng nhanh với tốc độ cao nhất so với các thị trường Đông Nam Á khác.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi hơn, trong đó hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp đối tác của các địa phương của Hoa Kỳ là một nội dung quan trọng. Đây cũng là một trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ được xác lập từ năm 2013.

"gap go hoa ky 2018" tai da nang la co hoi tot de lien ket phat trien hinh 3
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, sức lan tỏa mạnh mẽ qua giao lưu giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước, hợp tác cấp độ địa phương đã trở thành một kênh hỗ trợ đắc lực cho các cơ chế hợp tác cấp Chính phủ, đặc biệt trong việc thúc đẩy và triển khai các dự án hợp tác thực chất và hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của mỗi bên.

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ” lần này được tổ chức với sự tham dự của 7 địa phương trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, một khu vực phát triển nhanh, năng động với tốc độ cao và bền vững, với tiềm năng và thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ, hậu cần, cảng biển và đặc biệt là du lịch với 10 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là cơ hội tốt để liên kết phát triển.

“Đây là dịp để các địa phương trong tổng thể khối liên kết kinh tế vùng giới thiệu và quảng bá các tiềm năng, lợi thế một cách rõ nét hơn. Qua đó thúc đẩy cơ hội hợp tác với doanh nghiệp và đối tác Hoa Kỳ, hướng tới mục tiêu chung là duy trì đà phát triển quan hệ giữa 2 bên, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho lợi ích của nhân dân 2 bên, đồng thời cũng đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới”- Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

"gap go hoa ky 2018" tai da nang la co hoi tot de lien ket phat trien hinh 4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ có mặt tại Hội nghị này đã nghe Lãnh đạo TP Đà Nẵng giới thiệu về khu công nghệ cao; tỉnh Quảng Bình nói về lĩnh vực năng lượng tái tạo; tỉnh Quảng Nam phát biểu về dự án Cá voi xanh của Exxon Mobil; tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin về dự án cảng biển Chân Mây và hậu cần logistic; tỉnh Quảng Trị nói về xuất khẩu tiêu đen sang Mỹ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là cán cân thương mại của 2 nước ngày càng phát triển về chiều sâu. /.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close