Giá Bitcoin lao dốc sau khi Trung Quốc cấm gây quỹ bằng tiền ảo

VOV.VN - Giá Bitcoin đang lao dốc mạnh sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm phát hành tiền ảo để huy động vốn.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo đã hoàn tất quá trình điều tra về ICO (Initial Coin Offering) - hoạt động chào bán các đồng tiền ảo lần đầu, gần tương tự như IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). ICO đang được xem là một trong những hình thức huy động vốn hiệu quả tại Trung Quốc và được các đơn vị khởi nghiệp (startup) ưa chuộng.

PBOC khẳng định các hoạt động ICO không được pháp luật công nhận, đồng thời yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay tất cả hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo.

gia bitcoin lao doc sau khi trung quoc cam gay quy bang tien ao hinh 1
Các hoạt động phát hành tiền ảo để huy động vốn của các startup tại Trung Quốc bị cấm khiến đồng Bitcoin xuống giá mạnh (Ảnh: Reuters)

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ có biện pháp về mặt pháp lý để chấn chỉnh tình trạng này, và cho biết sẽ truy phạt những ICO đã huy động vốn thành công trước đó.

Ngay sau khi thông điệp của PBOC phát đi, giá đồng tiền ảo Bitcoin lao dốc mạnh. Giá Bitcoin thậm chí xuống còn 4.241 USD, giảm 15% so với mức cao nhất (hơn 4.990 USD) vừa thiết lập hôm 2/9.

ICO đã trở thành một phương tiện chính trong việc gây quỹ cho các dự án xây dựng trên công nghệ blockchain. Trên thế giới, các startup đã huy động hơn một tỷ USD từ bán các đồng tiền ảo. Riêng tại Trung Quốc, ICO đã huy động ít nhất 2,62 tỷ nhân dân tệ (tương đương gần 400 triệu USD).

gia bitcoin lao doc sau khi trung quoc cam gay quy bang tien ao hinh 2
Thống kê lượng vốn huy động thông qua các hoạt động ICO (Nguồn: Bloomberg)

Tuy nhiên, số liệu thống kê của Bloomberg cho thấy, lượng vốn huy động qua Bitcoin đã giảm đáng kể trong tháng 7 mặc dù vừa chạm đỉnh tháng trước đó. Một trong những lý do khiến lượng vốn đầu tư đổ vào đồng tiền kỹ thuật số sụt giảm là rủi ro tin tặc tấn công mạng để rút tiền./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Reuters, Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x