Giá heo giảm sâu nhiều doanh nghiệp muốn đẩy nhanh việc trữ đông thịt

VOV.VN - Một số doanh nghiệp ở TP HCM đã thực hiện việc giết mổ, cấp đông thịt heo và mong muốn sớm có chính sách hỗ trợ cho việc này.

Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT vừa họp bàn về việc thu mua, giết mổ và cấp đông thịt heo nhằm ổn định thị trường trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung. Hiện nay, một số doanh nghiệp ở TP HCM đã thực hiện việc giết mổ, cấp đông thịt heo và doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng sớm triển khai chính sách hỗ trợ cho việc này.

Sau cuộc họp chiều 30/5, Bộ Công Thương sẽ đề xuất Chính phủ cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt heo chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông... cho doanh nghiệp tham gia chương trình này.

Một số DN tại TP HCM đã tiến hành cấp đông thịt heo.

Hiện nay, mỗi tháng TP HCM tiêu thụ khoảng 4.000 tấn thịt heo. Trong đó, hơn 80% heo nhập từ các tỉnh lận cận về, chủ yếu từ Đồng Nai, Bình Dương... Các tỉnh này đều đang có heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM đã làm việc với 6 doanh nghiệp trên địa bàn để thu mua, dự trữ thịt heo, đảm bảo nguồn cung cho thị trường thành phố. Bước đầu, 6 doanh nghiệp này đang dự trữ cung cấp cho thị trường khoảng 147 tấn thịt heo/ngày. 

Nhiều doanh nghiệp mong muốn các bộ, ngành chức năng nên sớm triển khai việc hỗ trợ này. Vì hiện nay tình hình rất cấp bách, nếu chậm sẽ không còn heo để mổ cấp đông dự trữ và giá heo đã xuống quá thấp, mức 36.000 đồng/kg heo hơi.

Công ty Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) - đơn vị chiếm thị phần lớn ở thành phố, mỗi ngày giết mổ khoảng 1.300 con heo. Cách đây 10 ngày, VISSAN đã triển khai giết mổ heo cấp  đông, mỗi ngày giết mổ cấp đông 100 con heo, nâng tổng số thịt heo cấp đông dự trữ của công ty lên 1.800 tấn. 

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc VISSAN cho rằng, việc này không đơn giản, không thể giải quyết trong một sớm một chiều, nhất là ở tình hình cấp bách hiện nay, giá heo đang xuống rất thấp nên việc trữ đông cần phải thúc đẩy nhanh hơn nữa.

“Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước nên sớm bàn các chính sách vay ưu đãi lãi suất, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia chương trình cấp đông thịt heo, nguồn vốn hỗ trợ tốt nhất là từ ngân sách Nhà nước”, ông An đề xuất./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đồng Nai muốn cấp đông thịt heo, nên hay không?
Đồng Nai muốn cấp đông thịt heo, nên hay không?

VOV.VN - Sở Công thương Đồng Nai đang làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và các siêu thị trên địa bàn tìm giải pháp thực hiện cấp đông thịt heo.

Đồng Nai muốn cấp đông thịt heo, nên hay không?

Đồng Nai muốn cấp đông thịt heo, nên hay không?

VOV.VN - Sở Công thương Đồng Nai đang làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và các siêu thị trên địa bàn tìm giải pháp thực hiện cấp đông thịt heo.

Giải cứu thị trường thịt heo bằng tăng kích cầu, cấp đông và chế biến
Giải cứu thị trường thịt heo bằng tăng kích cầu, cấp đông và chế biến

VOV.VN - Các cơ quan chức năng và người chăn nuôi đề nghị việc giải cứu heo phải làm đồng bộ vừa kích cầu giảm giá bán ở chợ, vừa trữ đông và chế biến.

Giải cứu thị trường thịt heo bằng tăng kích cầu, cấp đông và chế biến

Giải cứu thị trường thịt heo bằng tăng kích cầu, cấp đông và chế biến

VOV.VN - Các cơ quan chức năng và người chăn nuôi đề nghị việc giải cứu heo phải làm đồng bộ vừa kích cầu giảm giá bán ở chợ, vừa trữ đông và chế biến.

Kêu gọi doanh nghiệp cấp đông thịt lợn: Giải pháp tình thế
Kêu gọi doanh nghiệp cấp đông thịt lợn: Giải pháp tình thế

Việc thu mua với các sản phẩm thịt sạch và cấp đông nhằm giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, giảm bớt ngân sách hỗ trợ của Nhà nước.

Kêu gọi doanh nghiệp cấp đông thịt lợn: Giải pháp tình thế

Kêu gọi doanh nghiệp cấp đông thịt lợn: Giải pháp tình thế

Việc thu mua với các sản phẩm thịt sạch và cấp đông nhằm giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, giảm bớt ngân sách hỗ trợ của Nhà nước.