Giá tiêu có xu hướng tăng nhưng sẽ không bền vững

VOV.VN - Mặc dù giá tiêu tăng vào những ngày đầu tháng 6, tuy nhiên, xu hướng tăng giá này không bền vững do nguồn cung từ vụ thu hoạch trước còn nhiều.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, những ngày đầu tháng 6, giá hạt tiêu tăng ở hầu hết các địa phương so với cuối tháng 5. Hiện giá hạt tiêu đen giao dịch ở mức thấp nhất là 56.000 đồng/kg tại tỉnh Đồng Nai và mức cao nhất 59.000 đồng/kg tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá này nhiều khả năng sẽ không bền vững do nguồn cung từ vụ thu hoạch trước vẫn còn nhiều, trong khi nhu cầu không lớn. Hiện nay, khách hàng Trung Quốc đã từ chối các hợp đồng hạt tiêu trắng của Việt Nam và chuyển sang nguồn cung khác có giá cạnh tranh hơn như Indonesia, Malaysia.

gia tieu co xu huong tang nhung khong ben vung hinh 1
Giá tiêu có xu hướng tăng nhưng không bền vững. (Ảnh: KT)
Về xuất khẩu, tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu đạt 110.000 tấn, trị giá 382 triệu USD, tăng 7,2% về lượng nhưng giảm 36,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để quản lý quy mô diện tích hồ tiêu, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương rà soát toàn bộ diện tích hồ tiêu, tuyên truyền, vận động nông dân không tăng diện tích trồng mới. Bên cạnh đó, ngừng trồng tái canh đối với các diện tích già cỗi, bị nhiễm bệnh nặng; hỗ trợ xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu theo chuỗi, xây dựng mã số vùng trồng, sản xuất có chứng nhận, hình thành liên kết sản xuất giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hồ tiêu để phát triển bền vững./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds