Giá vàng tăng mạnh trở lại

Giá vàng thế giới tăng tốc, vượt mốc 1.000 USD/oz, kéo giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay (16/9) tiến thẳng lên mức 2.217.000 đồng/chỉ.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng trong nước đã đội thêm 12.000 đồng/chỉ so với giá chiều qua.

Giá vàng SJC giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 2.202.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.217.000 đồng/chỉ (bán ra).

Trong khi đó, tại hệ thống Sacombank, vàng miếng SBJ có giá mua vào cao hơn và giá bán ra thấp hơn, với 2.204.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.215.000 đồng/chỉ (bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng trong phiên giao dịch đếm qua tại New York tăng mạnh lên trên mức 1000 USD/oz khi kinh tế Mỹ cho thấy nhiều dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Chủ tịch FED Bernanke cho rằng suy thoái đã chính thức ở sau lưng.

Tuy nhiên, chủ tịch FED vẫn lặp lại quan điểm tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức cao và kinh tế sẽ còn ở mức yếu trong vòng vài năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc các NH trung ương sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp nới lỏng tiền tệ, tạo điều kiện cho lạm phát và giá vàng phi mã.

Giá vàng giao tháng 9/2009 đã tăng tiếp lên mức 1004,2 USD/oz trên thị trường Comex.

Sáng nay, trên thị trường châu Á, giá vàng đang ở mức 1.008,23 USD/oz.

Các chuyên gia của Goldcore cho biết vàng vẫn tiếp tục gõ cửa mốc 1000 USD/oz và làm đảo lộn mọi ngưỡng hỗ trợ và cản của nó.

Trong thứ sáu tuần trước, vàng đã đạt mức 1004,9 USD/oz. Sau đó vàng giảm về mức gần 990 USD/oz nhưng hồi phục nhanh trở lại. Các chuyên gia cho rằng việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã dấy lên lo ngại về việc hồi phục kinh tế toàn cầu chưa được như ý khiến các nhà đầu tư Mỹ đã cho rằng cất tiền USD là có giá trị hơn.

Cũng theo các chuyên gia tại Goldcore cho dù vàng chịu nhiều áp lực chốt lời nhưng vàng cần phá ngưỡng 1.012 USD/oz để tìm tới các mốc cao hơn như 1.020 USD/oz và chuẩn bị cho xu hướng tăng tiếp theo.

Những yếu tố khiến giá vàng tăng và khả năng giảm trở lại

Hầu hết các nhà đầu tư đều đang băn khoăn trước đợt tăng giá của vàng lên trên mốc 1.000 USD/oz. Đây dường như là điều chưa đoán trước được hết các lối đi của kim loại vàng.

Công ty tư vấn vàng có tiếng trên thế giới tại London là GFMS cho rằng vàng đang có hai con đường để lựa chọn cho hướng đi tiếp theo của nó.

Sự suy yếu của đồng USD và sự thất vọng khi đầu tư vào các tài sản khác có thể giúp vàng lên trên mức 1.000 USD/oz một cách dễ dàng và mức giá này đang được sự bất ổn của thị trường và sự hồi phục kinh tế tiềm ẩn lạm phát hỗ trợ.

Báo cáo của GFMS cho rằng các thông tin kinh tế hiện nay đều mang tính bất ổn hơn bất cứ lúc nào. Vàng vốn được coi là sự lựa chọn thay thế đồng đô la và giờ đây nó đang đi theo xu hướng ngược của giá trị đồng tiền này.

Citigroup trước đó còn dự đoán vàng sẽ tăng lên mức trên 940 USD/oz trong năm nay và điều này đã hoàn toàn đúng trong thời điểm hiện nay. Mức dự đoán này cũng tăng so với mức 908 và 966 USD/oz trong năm 2010. GFMS cũng cho rằng vang vẫn được đảm bảo xu hướng tăng cao tiếp tục trong thời gian tới.

Báo cáo của GFMS cũng cho rằng các chính sách tiền tệ và các gói kích thích kinh tế đang tích cực hồi phục nền kinh tế nhanh, điều này thể hiện lạm phát phát tiềm ẩn. GFMS cũng cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới giá vàng và các nhà đầu tư sẽ tránh xa trái phiếu, vốn là vật làm tăng giá trị đồng USD và khiến vàng nhận được sự quan tâm hơn đối với các nhà buôn. Những sự kiện sụp đổ thể chế tài chính lớn như Lehman Brothers đều khiến cho các nhà đầu tư chọn nơi gửi gắm đồng vốn của họ vào kim loại vàng bởi nó chưa đối mặt với sự rủi ro nào cả.

Đó là những nguyên nhân khiến GFMS cho rằng vàng đang trong thời kỳ tăng giá.

Tuy nhiên, GFMS cũng cho rằng vẫn còn những yếu tố khiến vàng có khả năng xuống giá. Theo GFMS, trong quý 1 năm nay, thị trường vàng trang sức dường như ngưng trệ và lượng vài tái chế, lượng vàng từ khai mỏ tăng là nguyên nhân chính làm thị trường vàng vật chất ngưng trệ. Trong cơn suy thoái toàn cầu và sự yếu kém của đồng tiền của các nước tiêu thị vàng đã khiến vàng vật chất bị ảnh hưởng. Các nước như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Italia đã trở thành các nước xuất khẩu vàng khiến vàng giảm.

Lượng khai mỏ trong nửa đầu năm 2009 đã tăng 7% so với năm ngoái. Đà tăng trưởng khai thác vàng được duy trì ổn định tại Indonesia, Trung Quốc và Nga khi các dự án khai mỏ được thực hiện. Thêm vào đó, tại Australia và Canada cũng có các mỏ vàng mới được đưa vào khai thác.

Cung vàng tăng và vàng vật chất khó bán khi giá cao sẽ là điều ảnh hưởng đến sức tăng giá của vàng bất cứ lúc nào./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage