Giá vàng thế giới tuần tới vẫn khó bứt phá

Giá vàng thế giới tuần tới vẫn khó bứt phá

(VOV) - Mặc dù nhiều chuyên gia tin giá vàng tuần tới tăng, nhưng khó bứt phá về giá, vẫn trong ngưỡng 1.660 USD/oz.

Tuần qua, giá vàng thế giới không qua được mốc 1.664 USD/oz. Cụ thể, mở cửa phiên ngày đầu tuần (24/12) giá 1,657,44 USD/oz, đến chốt tuần (29/12) cũng chỉ dừng ở 1.656,26 USD/oz, giảm không nhiều. Trong đó, cả tuần phổ biến tăng – giảm trong khoảng mốc 1.655-1.660 USD/oz, chỉ có phiên ngày 28/12 tăng cao nhất cũng không quá vùng 1.664 USD/oz.

Trong tuần tới, dự báo của các chuyên gia vẫn trái chiều về giá vàng, mặc dù số người có niềm tin vàng tăng giá nhiều hơn, song không thấy dự báo có sự bứt phá về giá.

Sẽ tăng giá như lịch sử…?

Theo Kitco, “vách đá tài chính” Mỹ sẽ vẫn là trọng tâm liên quan đến giá vàng. Chính quyền Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội vẫn chưa có được một thỏa thuận để thay thế việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu có hiệu lực vào tháng 1/2013. Các chuyên gia kinh tế còn lo ngại thiếu của một giải pháp mới để để hồi phục nền kinh tế Mỹ sau suy thoái.

gia vang the gioi tuan toi van kho but pha hinh 1
Khảo sát dự báo giá vàng của Kitco

Kitco News khảo sát giá vàng hằng tuần với 33 người, gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ. Tuần này, 12 người tham gia vào cuộc khảo sát cho biết họ tin vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Phân tích cảnh báo về khả năng biến động giá vàng của ông Ken Morrison cho rằng, "lịch sử cho thấy, tuần đầu tiên của mỗi năm là một tuần biến động đối với vàng. Trong 5 năm qua, giá đã biến động ít nhất 3% (lên hoặc xuống) vào cuối tuần đầu tiên so với đóng cửa tuần trước. Riêng năm 2008 đã biến động 5%".

Còn Jim Comiskey, Giám đốc điều hành cao cấp với các dịch vụ tài chính Archer, cho rằng có thể Standard & Poor hạ cấp nợ của Mỹ, kể cả nếu có một thỏa thuận về vách đá tài chính. Nếu vậy, Comiskey cho biết: “vàng có thể tăng trở lại, như trong năm 2011. Tôi tin chắc rằng lịch sử lặp lại".

Giá vàng giảm thấp nhất chỉ 1.636 USD/oz

Trong số những người tham gia khảo sát của Kitco News, có 4 người nói giá sẽ xuống và 3 người cho là giá đi ngang hoặc không thay đổi. Phía những người tin giá vàng đi xuống thì cho rằng, cần thận trọng đối với giá cả hàng hóa, liên quan đến các cuộc đàm phán về “vách đá tài chính” tiếp tục ở Washington.

Ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho rằng "sự suy giảm trong tháng này của vàng chủ yếu do mối quan tâm về vách đá tài chính Mỹ". Ông Adrian Day còn dẫn ra: Fed sẽ tăng gấp đôi lượng mua trái phiếu hằng tháng bắt đầu vào tháng Giêng. Chính phủ mới của Nhật Bản đã hứa sẽ kích thích kinh tế hơn nữa. Thống đốc Ngân hàng mới của nước Anh đã chỉ ra việc nới lỏng thêm điều kiện là cần thiết. Ngân hàng Trung ương châu Âu cuối cùng đã có quyền mua trái phiếu ngân hàng. Ngoài ra, Trung Quốc, với mức lạm phát thấp, có thể kích thích kinh tế bổ sung, nếu cần thiết.

Trong tuần cuối cùng của năm, trên sàn Comex tại New York Mercantile Exchange, giá vàng giao tháng Hai giảm 4,2 USD về 1.655,90 USD/oz. Mức giá này, theo Kitco, vẫn trong phạm vi của giá tuần trước với ít giao dịch trong kỳ nghỉ.

Sterling Smith, chuyên gia của Citi Group cho rằng, có thể không có một tác động lớn trong một vài ngày đầu năm 2013. Nhưng nếu bế tắc liên quan đến “vách đá tài chính” Mỹ tiếp tục kéo dài hơn có thể làm tổn thương vàng.

Đồng quan điểm này, ông George Gero, Phó Chủ tịch và Nhà chiến lược kim loại quý của RBC Capital Markets cho rằng, bế tắc trong giải quyết vấn đề vách đá tài chính dẫn đến đồng USD tăng giá, do đó có thể làm tổn thương vàng.

Đáng chú ý nữa, tuần tới Mỹ sẽ phát hành chỉ số quản lý cung ứng mua hàng (PMI) vào thứ Tư và bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu. PMI được dự báo sự gia tăng đến 50,3 trong tháng 12 từ 49,5 trong tháng 11. Tháng 12, bảng lương phi nông nghiệp được dự kiến ​​sẽ tăng từ 140.000 và 150.000, với tỷ lệ thất nghiệp, hoặc còn lại 7,7% hoặc tăng đến 7,8%.

Dữ liệu quan trọng khác vào tuần tới bao gồm chi phí xây dựng sẽ công bố, lần đầu tiên công bố thất nghiệp hằng tuần và báo cáo việc làm khu vực tư nhân, cùng với các đơn đặt hàng nhà máy và khảo sát ISM phi sản xuất vào thứ Sáu.

Tất cả những chỉ số trên đều tác động đến giá vàng. Về mặt kỹ thuật, theo Sterling Smith, mức hỗ trợ quan trọng cho tuần tới, vàng giao tháng Hai sẽ là hai đáy khoảng 1.636 USD/oz hoặc 1.636,3 USD/oz.  

Một kĩ thuật quan trọng nữa cho thị trường vàng là một thời gian ngắn tuần qua, vàng không ra khỏi mức trung bình của 200 ngày. Cuối phiên, trên sàn Comex hôm thứ Sáu, giá khoảng 1.667,40 USD/oz, không xa mức trung bình 10 ngày 1.668 USD/oz. Mức trung bình khác là 20 ngày giá 1.687,40 USD/oz;  50 ngày ở mức 1.708,70 USD/oz và 100 ngày ở mức 1.713,40 USD/oz.

Như vậy, cho dù các dự báo khác nhau, xu hướng giá vàng tuần sau dù tăng hay giảm vẫn chỉ trong ngưỡng 1.636-1.669 USD/oz. Đáng chú ý, tuần sau giao nối giữa năm cũ và năm mới, kỳ nghỉ Tết Dương lịch sẽ tác động đến lượng giao dịch và do đó, giá vàng sẽ khó có bứt phá./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN