Giá vàng giảm nhanh, tăng chậm khó vượt lên mốc 42 triệu đồng/lượng

Giá vàng tuần qua không tạo được sự bứt phá

VOV.VN - Giá vàng SJC cuối phiên giao dịch tuần này thấp hơn mức giá cuối tuần trước và chưa có xu hướng rõ ràng trong những ngày tới.

Thị trường vàng trong nước tuần qua không có nhiều biến động. Giá vàng SJC trong hầu hết các phiên giao dịch tuần này chỉ duy trì trong khoảng 41,50 triệu đồng/lượng, không có nhiều khác biệt so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Vàng SJC dao động trong khoảng 80.000 đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch tuần qua (9/12), giá vàng đứng ở mức 41,46 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 40.000 đồng so với chốt phiên cuối tuần trước đó. Ở phiên sau đó, giá vàng SJC có nhích tăng thêm trên mức trên 41,50 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại tiếp tục suy giảm vào những ngày kế tiếp.

Trong khoảng 4 ngày giữa tuần, giá vàng SJC giảm liên tục xuống mức 41,45 triệu đồng/lượng và có tăng trở lại nhưng không đáng kể. Chỉ đến ngày giữa tuần (11/12) giá vàng có chút tăng 80.000 đồng/lượng từ mức 41,47 triệu đồng/lượng lên mức 41,55 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức tăng giá trở lại cao nhất trong tuần qua của vàng SJC.

gia vang giam nhanh, tang cham kho vuot len moc 42 trieu dong/luong hinh 1
Biến động giá vàng SJC tuần qua. Biểu đồ minh họa: DOJI

Chốt phiên giao dịch cuối tuần hôm nay (14/12) giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn giao dịch ở mức 41,30 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 41,53 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI cùng thời điểm cuối chiều 14/12 niêm yết giá vàng ở mức 41,35 – 41,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên ngày 13/12. Chênh lệch giá mua - bán giữ ở mức 150.000 đồng/lượng.

Nếu tính cùng thời điểm này của tuần trước, giá vàng trong nước qua tuần giao dịch đã giảm 10.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giá mua – bán vàng SJC trong tuần này cũng không có nhiều thay đổi, liên tục duy trì ở mức 250.000 đồng/lượng tại TP HCM và 150.000 đồng tại thị trường Hà Nội.

Mặc dù có bị chi phối và tác động của giá vàng thế giới, song trong tuần giao dịch vừa qua, có những thời điểm giá vàng SJC trong nước lại diễn biến trái chiều với giá vàng thế giới. Có khi giá vàng thế giới đã giảm rất mạnh (đến 20 USD/oz), song giá vàng SJC chỉ giảm nhẹ hoặc thậm chí còn tăng hơn so với những giao dịch trước đó. Điều này đã khiến cho mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với vàng thế giới trong tuần ngày thêm giãn cách, lên đến gần 300.000 đồng/lượng.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng tại Hà Nội, giá vàng trong nước tuần qua không có nhiều thay đổi nên không hấp dẫn người mua cũng như người bán. Tại các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu, lượng khách đến giao dịch mua vào tăng lên so với lượng bán ra với khoảng 55% khách mua vào và 45% khách bán ra khi giá vàng có dấu hiệu giảm giá.

Một số người tham gia thị trường vàng cho biết, giá vàng giảm nhưng hiện đang giao được dịch ở mức cao so với các phiên liền trước. Bởi khi giá vàng giảm là cơ hội thích hợp để người dân và các nhà đầu tư mua tích trữ vàng, chờ thời điểm chốt lời.

Giá vàng thế giới vẫn có tuần tăng

Trong tuần qua, thị trường vàng thế giới liên tục biến động theo tiến trình đàm phán thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc. Phiên sáng đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức 1.460 USD/oz, ngang bằng với mức giá cuối tuần trước.

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD; Ngân hàng ADB công bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á, giá vàng thế giới đã có động thái tăng đột biến trên 10 USD/oz lên mức 1.475 USD/oz.

gia vang giam nhanh, tang cham kho vuot len moc 42 trieu dong/luong hinh 2
Giá vàng thế giới chốt tuần ở mức 1.475 USD/oz.

Tuy nhiên, cũng chỉ sau đó 1 ngày, khi Vương quốc Anh có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội, với số phiếu Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh áp đảo, giá vàng đã đảo chiều giảm mạnh, mất đi số mức giá tăng phiên trước đó.

Đến cuối phiên giao dịch tuần này, giá vàng thế giới chỉ còn duy trì ở mức 1.475 USD/oz; Giá vàng hợp đồng giao tháng 2/2020 cũng chỉ còn ở mức 1.478 USD/oz. Tính cùng thời điểm cuối tuần trước, qua tuần giao dịch vừa qua, giá vàng tuần này vẫn cao hơn giá vàng cuối tuần trước 16 USD/oz.

Giới phân tích cho rằng, với việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ khiến giá vàng tiếp tục có xu hướng giảm trong những ngày tới. Tuy nhiên, giá vàng cũng không giảm quá mạnh bởi khi FED thông báo giữ nguyên lãi suất ở khoảng 1,5% - 1,75% sẽ khiến đồng USD giảm mạnh, điều này sẽ không gây áp lực lên giá vàng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close