Giá vàng vượt xa mốc 24 triệu đồng/lượng

Các thông tin kinh tế khả quan từ Trung Quốc, Châu Âu và cả thị trường Mỹ đã khiến đồng USD giảm giá và vàng tăng lên. Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, giá vàng trong nước niêm yết lúc 10 giờ sáng nay ở trên mức 2.415.000 đồng/chỉ.

Lúc 9 giờ sáng nay (3/11), giá vàng giao dịch tại thị trường châu Á đạt mức 1.066,11 USD/oz, tiếp tục tăng thêm khoảng 6 USD so với chốt phiên đêm qua trên thị trường New York.

Trước đó, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York đã tăng  gần 2%.

Giá vàng giao sau đã tăng tới 20,10, tương đương 1,9%, lên mức 1.060,50 USD/oz trên thị trường New York Mercantile Exchange. Trước đó, các hợp đồng vàng đã lên tới 1.062 USD/oz.

Sáng nay, giá vàng trong nước đã tăng vượt qua mốc 24 triệu đồng/lượng. Sau nhiều lần điều chỉnh, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố trên website của công ty lúc 9 giờ là 2.401.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.410.000 đồng/chỉ (bán ra) và đến 10 giờ đã tăng thêm 5.000 đồng/chỉ.

Ngân hàng Eximbank, niêm yết giá vàng SJC lúc 9 giờ 15 ở mức 2.408.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.416.000 đồng/chỉ (bán ra).

USD index, đo sức khoẻ của đồng tiền Mỹ đã giảm xuống còn 75,96 điểm, thấp hơn so với mức 76,32 điểm của tuần trước đó. Đồng tiền Mỹ trước đây từng là nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư nhưng trong thời gian suy yếu gần đây, nó đã khiến vàng và hàng hoá tăng giá mạnh.

Các thông tin kinh tế trong tuần này tập trung vào việc FED sẽ thông báo chính sách tiền tệ vào ngày mai. GDP của Mỹ tuần trước đã tăng trưởng trở lại nhưng không tránh khỏi việc bán tháo trên thị trường hàng hoá do niềm tin tiêu dùng sụt giảm. Vàng trước đó đã giảm 0,6% trong ngày cuối tuần trước nhưng trong tháng 10 vẫn tăng tới 3,8%.

Các thông tin khả quan từ Trung Quốc và châu Âu cũng đem lại hy vọng tăng trưởng toàn cầu và điều này đẩy đồng USD mất giá thêm. Dầu thô tiếp tục tăng trở lại 1% sang mức 78 USD/thùng, kéo vàng tăng theo.

Bên cạnh đó, một thông tin khá quan trong khi CIT Group Inc, một trong những công ty lớn của Mỹ tuyên bố phá sản. Đây là công tin cho vay vốn đối với các công ty vừa và nhỏ đã lâm vào khủng hoảng sau khi tung hàng tỷ USD vào thị trường và thua lỗ. Các chuyên gia tại Commerzbank cho rằng khủng hoảng ngân hàng của Mỹ chưa tới hồi kết và điều này khiến các nhà đầu tư chuyển hướng vào kim loại vàng. Vàng đã từng là nơi trú ẩn an toàn mỗi khi khủng hoảng tài chính nổ ra.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho biết, hôm qua, tổ chức này đã bán cho Ngân Hàng Dự Trữ Ấn Độ 200 tấn vàng như là một phần kế hoạch hỗ trợ của các tổ chức toàn cầu nhằm nâng cao nguồn vốn cho vay.

Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong đêm qua đã không có giao dịch nào. Hiện lượng nắm giữ của quĩ giữ nguyên tại mức 1.103,51 tấn.

Bất chấp vàng có ngày tăng giá mạnh, nhưng phần lớn các nhà phân tích cho rằng vàng vẫn sẽ giao dịch trong biên độ hiện tại 1.027-1.071 USD/oz. Frank Lesh, chuyên gia phân tích của FuturePath cho biết “vàng sẽ vẫn giao động trong biên độ của tuần trước và chờ đợi báo cáo về cuộc họp lãi suất của FOMC cũng như báo cáo quan trọng bảng lương NFP thứ Sáu này”.

Theo phân tích kỹ thuật sáng nay, khả năng tăng giá của vàng vẫn đang được duy trì một cách mạnh mẽ khi mà giá vàng liên tục được đẩy lên những mức cao mới trong ngày hôm qua, việc điều chỉnh giảm nhẹ để có những mức tăng cao hơn nữa hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhiều tổ chức dự đoán, mốc 1.100 USD/oz sẽ được thiết lập khi vàng tăng mạnh và vượt qua 1.065 USD/oz./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên