Giảm 50% lệ phí cấp giấy phép thành lập ngân hàng

VOV.VN - Từ nay đến 31/12/2020, lệ phí cấp phép thành lập ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng sẽ được giảm 50% theo Thông tư số 33 của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 33 quy định mức thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Theo đó, kể từ nay đến hết ngày 31/12/2020, tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng, giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng nộp lệ phí chỉ bằng 50% mức thu lệ phí hiện hành.

Từ nay đến hết năm 2020, lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng chỉ còn 70 triệu đồng (Ảnh minh họa: KT)

Mức thu hiện nay đang được quy định tại điểm a và điểm b Mục 1 Biểu mức thu lệ phí tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 150/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng; giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng.

Cụ thể, mức thu lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng là 140 triệu đồng/giấy khi cấp lần đầu và 70 triệu đồng/giấy khi cấp đổi, bổ sung, gia hạn. Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng 70 triệu đồng/giấy cấp lần đầu; 35 triệu đồng/giấy khi cấp đổi, bổ sung, gia hạn.

Với quy định của Thông tư mới, từ ngày 5/5 đến hết năm 2020, các khoản lệ phí nói trên sẽ giảm chỉ còn một nửa.

Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ để nghiên cứu, hướng dẫn bổ sung.

Kể từ ngày 1/1/2021 trở đi, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng theo mức quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 150/2016/TT-BTC./.

Diệp Diệp/VOV.VN

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục