Gói ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng: NHNN sẽ kiểm tra hợp đồng tín dụng

VOV.VN - Về thông tin nội dung hợp đồng tín dụng cho vay gói 30 nghìn tỷ đồng của một số ngân hàng còn mập mờ, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm tra tra.

Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết, có thông tin nội dung hợp đồng tín dụng cho vay gói 30 nghìn tỷ đồng của một số ngân hàng còn mập mờ, khách hàng chưa hiểu rõ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện kiểm tra tra ngay, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp.

NHNN khẳng định thông tin về gói 30 nghìn tỷ đã được công bố rõ ràng (ảnh minh họa: KT)

Liên quan đến nội dung thời hạn vay gói 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở sắp hết được hưởng lãi suất ưu đãi (số tiền giải ngân sau 1/6/2016 sẽ chịu lãi suất vay thương mại) khiến nhiều khách hàng vay vốn đang bất ngờ và lo lắng, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức lên tiếng trước những thông tin này.

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/2013 là giải pháp quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn cũng như tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có điều kiện cải thiện về nhà ở.

Đến nay, về cơ bản chính sách này đã phát huy tác dụng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến thị trường bất động sản, thị trường đã phục hồi và phát triển khởi sắc. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ cho một đối tượng. Thời gian giải ngân tái cấp vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được NHNN tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cân đối chung về nguồn vốn, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN. 

Còn tại Khoản 2, Điều 2 của Thông tư 11/2013/TT-NHNN quy định: Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ cho các ngân hàng cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư này. Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỷ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 01/06/2013).

Trong quá trình triển khai, Ngân hàng Nhà nước khẳng định đã truyền thông về Chương trình gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ các quy định của Chương trình, trong đó có nội dung về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay, thời hạn áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi. Tức là ngay từ đầu Chương trình, Ngân hàng Nhà nước đã quy định rất rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi.

Tại Khoản 4, Điều 4, Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 và tại Khoản 3, Điều 1, Thông tư 32/2015/TT-NHNN ngày 18/11/2015 của Ngân hàng Nhà nước đã quy định rất rõ về thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở. Theo đó, đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm).

Trên cơ sở quy định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng tham gia Chương trình có trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn, thực hiện việc thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ngân hàng cho vay có trách nhiệm đưa các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mới giải ngân được 59% gói hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng

VOV.VN -Đến 31/12/2015, tổng số tiền đã giải ngân của gói tín dụng hỗ trợ nhà ở mới đạt là 17.711 tỷ đồng, đạt 59% tổng gói tín dụng hỗ trợ.

Gói 30 nghìn tỷ đồng: Ưu đãi thành bạc đãi?

Quy định vay gói 30 nghìn tỷ giải ngân sau 1/6/2016 phải chịu lãi suât thương mại khiến khách hàng như bị gài bẫy và cho rằng ưu đãi đã trở thành bạc đãi.

Kiến nghị Thủ tướng cho nới điều kiện vay gói 30 nghìn tỷ

VOV.VN -Bộ Xây dựng kiến nghị lên Thủ tướng 4 nhóm nội dung điều chỉnh điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở. 

Lại 'bêu' tên hàng loạt doanh nghiệp bất động sản, xây dựng nợ thuế

VOV.VN - Cục thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 139 doanh nghiệp nợ thuế, phí và 9 đơn vị nợ tiền thuê đất năm 2016. 

Giới đầu tư và đầu cơ bất động sản sợ Thông tư 36 sửa đổi?

VOV.VN -Theo Ngân hàng Nhà nước, người đầu cơ BĐS và chủ đầu tư BĐS có năng lực tài chính yếu kém thì sợ Thông tư 36 sửa đổi.

Giải ngân được hơn 2.156 tỷ đồng từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ

VOV.VN -Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết 31/5, tổng số tiền từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được 2.156,3 tỷ đồng.

Giải ngân cho vay nhà ở xã hội chỉ trong 4 ngày

(VOV) -BIDV cá nhân vay tối đa 80% giá trị nhà mua; thời hạn vay tối đa 15 năm, lãi suất 6%/năm trong năm 2013…

Sửa Thông tư 36 cũng không giảm tín dụng cho bất động sản

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sửa đổi Thông tư 36 ảnh hưởng không đáng kể đến dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản.

Tin cùng chuyên mục