Grab sắp hoàn tất việc mua lại Uber Đông Nam Á?

Bloomberg trích dẫn 2 nguồn tin thân cận cho hay Grab gần như hoàn tất thỏa thuận mua lại bộ phận kinh doanh Uber tại Đông Nam Á.

Hai bên có thể ký hợp đồng trong tuần này hoặc tuần tới. Theo thỏa thuận này, Grab sẽ mua các hoạt động của Uber tại một số thị trường nhất định ở Đông Nam Á và Uber sẽ nắm giữ cổ phần của Grab. Cấu trúc thương vụ sẽ tương tự như thỏa thuận Uber với Didi Chuxing ở Trung Quốc vào năm 2016, khi công ty có trụ sở tại San Francisco bán hoạt động tại địa phương để đổi lấy cổ phần trong công ty Trung Quốc.

Một trong 2 nguồn tin của Bloomberg cho hay Uber có thể nắm giữ 10-20% cổ phần tại Grab theo một kịch bản đang được cân nhắc. Theo nguồn tin của Bloomberg, Grab đã có những cuộc thảo luận riêng với các cổ đông hiện hữu, bao gồm Tập đoàn SoftBank và các nhà đầu tư mới để bổ sung nguồn vốn.

grab sap hoan tat viec mua lai uber dong nam a hinh 1
Thỏa thuận này sẽ chấm dứt một cuộc chiến khốc liệt giành quyền thống trị thị trường dịch vụ gọi xe.

Theo CB Insights, Grab mới đây được định giá giá 6 tỷ USD. Đối với đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Grab - Anthony Tan, thỏa thuận này sẽ chấm dứt một cuộc chiến tranh khốc liệt giành quyền thống trị thị trường dịch vụ gọi xe đang phát triển nhanh chóng ở Đông Nam Á. Cả 2 công ty đã tham gia một cuộc chiến để kiểm soát của nhiều thành phố nhất có thể trên khắp Đông Nam Á, với dân số 620 triệu người người.

Giám đốc điều hành mới của Uber, Dara Khosrowshahi, đã nỗ lực cấu trúc tình hình tài chính của công ty để chuẩn bị cho đợt chào bán lần đầu ra công chúng vào năm tới. Việc rút khỏi các thị trường như Đông Nam Á sẽ làm tăng lợi nhuận tại một công ty vốn đã tiêu tốn 10,7 tỷ USD kể từ khi thành lập 9 năm trước. Khosrowshahi đã thể hiện một chuyến đi tới châu Á vào tháng trước rằng ông vẫn cam kết với các thị trường trọng điểm như Nhật Bản và Ấn Độ.

SoftBank của Nhật đã trở thành cổ đông lớn nhất của Uber hồi tháng 1.2018, điều tạo ra những đồn đoán rằng gã khổng lồ công nghệ này sẽ khuyến khích các start-up trong danh mục đầu tư của mình giảm bớt cạnh tranh với nhau. SoftBank cũng nắm giữ cổ phần của Didi củaTrung Quốc, và Ola một start-up của Ấn Độ vốn đang cạnh tranh với chính Uber nhằm thống trị thị trường ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này.

Grab, có hơn 81 triệu lượt tải xuống ứng dụng dành cho điện thoại di động, hiện đang cung cấp dịch vụ tại 178 thành phố trên khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia./.

Theo Mạnh Đức/Báo Nhịp cầu đầu tư

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x