Hạ tầng nghề cá yếu kém ảnh hưởng đến việc gỡ thẻ vàng EC

VOV.VN - Hạ tầng nghề cá yếu kém đang ảnh hưởng lớn đến việc gỡ thẻ vàng EC cũng như xây dựng nghề cá có trách nhiệm và hội nhập khu vực quốc tế.

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 24/9 tại tỉnh Khánh Hòa.

Đến nay, cả nước có 89/125 cảng cá đã được đầu tư, nâng cấp với tổng công suất khoảng 1,8 triệu tấn thủy sản qua cảng/năm. Bên cạnh đó, có 66 khu neo đậu tránh trú bão đã được đầu tư với tổng công suất neo đậu khoảng 52 ngàn tàu. Tuy nhiên, quy mô, công suất các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng cảng cá trong thời gian qua rất thấp so với yêu cầu, còn dàn trải, không đồng bộ, dẫn đến số lượng công trình được đầu tư còn hạn chế so với quy hoạch…

Trong lúc đó, nhiều địa phương có tiềm lực kinh tế nhưng thiếu quan tâm đầu tư hạ tầng, nhân lực đúng chuyên môn.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Hạ tầng nghề cá Việt Nam còn còn hạn chế dù là một ngành kinh tế xuất khẩu 8-9 triệu tấn, thu về 9-10 tỷ USD. Vì vậy, phải dồn nguồn lực cho phần này. Chứ nếu chúng ta không cân đối và bố trí được thì khó gỡ thẻ vàng, không thể chuyển một ngành thủy sản từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm và hội nhập khu vực quốc tế được"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Hốt bạc” từ nghề nuôi cá lồng trên sông

VOV.VN - Thay vì nuôi cá trong ao hồ, lão nông Đào Ích Thình (Bắc Ninh) lại lựa chọn nuôi cá lồng bè trên sông, nhờ vậy đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xây dựng nghề cá bền vững và gỡ “thẻ vàng” EU

VOV.VN - Chính phủ chỉ đạo quyết liệt triển khai các giải pháp chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” EU.

Nghề nuôi cá tra đang gặp khó khăn

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay bà con nông dân thành phố Cần Thơ luôn gặp nhiều khó khăn do giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục