Hải Phòng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong dịch Covid-19

Hải Phòng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong dịch Covid-19

VOV.VN - Hiện, một số doanh nghiệp tại Hải Phòng đã phải dừng một số dây chuyền; một số phải giãn hoặc giảm công suất sản xuất.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; một số doanh nghiệp đã phải tạm dừng một phần trong dây chuyền sản xuất hoặc kéo giãn tiến độ sản xuất. Trước thực tế này, UBND thành phố Hải Phòng đã họp bàn, tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời khẳng định, Hải Phòng tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

hai phong thao go kho khan cho doanh nghiep trong dich covid-19 hinh 1
UBND TP Hải Phòng tìm giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp tại Hải Phòng gặp nhiều khó khăn, như: thiếu nguồn nguyên liệu; thị trường vận tải, dịch vụ bị thu hẹp; tiến độ sản xuất, kinh doanh thụt giảm; hàng hóa làm ra không xuất được sang các thị trường đã ký kết... Hiện, một số doanh nghiệp tại Hải Phòng đã phải dừng một số dây chuyền; một số phải giãn hoặc giảm công suất sản xuất. Bà Đào Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng cho biết, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, có thể không ít doanh nghiệp phải đóng cửa, công nhân phải nghỉ do thiếu việc làm...

Bà Ngân nói: "Thực tế, 80 - 90% doanh nghiệp nhập nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. Việc tìm nguồn nguyên liệu thay thế này không phải mỗi doanh nghiệp có thể làm được. Tôi đề nghị Bộ Công thương, thành phố có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn nguyên liệu thay thế". 

Cùng với việc giúp các doanh nghiệp tìm đầu mối cung cấp nguyên liệu thay thế, Hải Phòng đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19 như: khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng thị trường; hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp sản xuất nông sản với các siêu thị và các doanh nghiệp, nhà máy có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lớn. Các cơ quan Hải quan, thuế,... rút ngắn thủ tục hành chính và thời gian kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu để doanh nghiệp ổn định sản xuất.... Ông Bùi Ngọc Hải, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng xuất khẩu.

Ông Hải nói: "Dưới sức ép về thiếu nguồn nguyên liệu và sự đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu thế này, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước kết nối với các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu. Trong lúc các doanh nghiệp xuất khẩu thiếu nguyên liệu như vậy thì doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, bao bì... Có thể xem đây là cơ hội tiếp cận, tham gia vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu".

hai phong thao go kho khan cho doanh nghiep trong dich covid-19 hinh 2
Một số doanh nghiệp tại Hải Phòng đã phải giãn, giảm công suất sản xuất do thiếu nguồn nguyên liệu

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: UBND thành phố Hải Phòng sẽ đề xuất với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương giãn, hoãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, gia hạn nộp thuế, triển khai các gói chính sách tín dụng, miễn, giảm lãi suất... cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu, các sở ngành, địa phương của Hải Phòng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường đối thoại, rà soát vướng mắc, khó khăn để hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Ông Thành cho biết: "Cục Thuế, Cục Hải quan tiếp tục triển khai các hình thức hỗ trợ doanh nghiệp qua công nghệ thông tin, phần mềm quản lý, không để ách tắc trong sản xuất kinh doanh. Đối với các sở ngành, địa phương, hạn chế, giảm tần suất, số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra liên quan đến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch; trừ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng cũng khẳng định, Hải Phòng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, giảm thiểu khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close