Hải Phòng xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN - Chiều nay (28/9), Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện, điện tử Đài Loan (Trung Quốc); Ủy ban hợp tác xúc tiến công nghệ cao Đài - Việt; Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài - Việt.

Theo Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, tính đến ngày 31/8, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 60 dự án đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc), với tổng số vốn là 1,46 tỷ USD, chiếm 6,1 % tổng thu hút FDI toàn thành phố.

Các doanh nghiệp Đài Loan hoạt động tại Hải Phòng thuộc các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử cho tivi, máy tính, khí công nghiệp, máy móc thiết bị, bao bì… Một số dự án tiêu biểu của nhà đầu tư Đài Loan đang triển khai tại thành phố Hải Phòng, như: Công ty TNHH Pegatron Việt Nam, Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam, Công ty TNHH Chilisin... Năm 2021, các doanh nghiệp Đài Loan đạt doanh thu 1,15 tỷ USD và trong 6 tháng đầu năm 2022, đạt doanh thu 668 triệu USD; góp phần tạo việc làm ổn định cho 8.400 lao động tại Hải Phòng, với mức thu nhập bình quân đạt 10,5 triệu đồng /người/tháng.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã giới thiệu những lợi thế cạnh tranh, hạ tầng giao thông đồng bộ của Hải Phòng và các chính sách ưu đãi hấp dẫn trong khu kinh tế, khu công nghiệp của thành phố.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định: “Thời gian qua, thành phố Hải Phòng đã nỗ lực không ngừng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng hình ảnh thành phố hấp dẫn và năng động trong con mắt của các nhà đầu tư. Chúng tôi tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có cơ hội đầu tư và thành công tại thành phố Hải Phòng; thường xuyên gặp gỡ trao đổi, giải quyết những vướng mắc khó khăn của các doanh nghiệp và là người bạn tin cậy của nhà đầu tư, đảm bảo chính sách ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp thành công tại Hải Phòng”.

Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện, điện tử Đài Loan (Trung Quốc) là tổ chức tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm về điện tử, mạng, các linh kiện bán dẫn… Đây là đoàn khảo sát thứ 3 của các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đến thành phố Hải Phòng kể từ đầu tháng 9 đến nay, để tìm hiểu và khảo sát về môi trường đầu tư tại thành phố. 

Ngay sau buổi làm việc, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu và thảo luận cụ thể hơn với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để xây dựng phương án, kế hoạch triển khai đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng./.