Thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu dịp Tết Kỷ Hợi

Hải quan Lạng Sơn không ngừng thông quan hàng hóa dịp Tết

VOV.VN - Hải quan Lạng Sơn đã xây dựng phương án, kế hoạch cũng như tổ chức lực lượng đảm bảo công tác phòng chống buôn lậu và thông quan hàng hóa dịp Tết.

Lạng Sơn có trên 231 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc; hệ thống các cửa khẩu gồm 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ. Do có vị trí quan trọng trong việc giao lưu kinh tế, chính vì vậy dịp nghỉ tết Nguyên đán kéo dài nhưng nhiều năm nay, địa phương luôn huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng ở khu vực cửa khẩu, và tăng cường các lực lượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thông quan hàng hóa.

Trong 10 năm qua, Lạng Sơn đã đầu tư 8.200 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu, trong đó ngân sách Trung ương cấp 2.800 tỷ đồng (chiếm 33%), ngân sách tỉnh và các doanh nghiệp là 5.400 tỷ đồng (chiếm 67%). Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng và kho bãi tại tất cả các cửa khẩu cơ bản được đầu tư mở rộng, đáp ứng yêu cầu và rất thuận tiện cho việc xuất - nhập khẩu hàng hóa.

thong quan hang hoa xuat nhap khau dip tet ky hoi hinh 1
Ngành Hải quan đảm bảo công tác thông quan hàng hóa dịp Tết.
Theo ước tính bình quân mỗi năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn đạt 5 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2,5 tỷ USD, chủ yếu là hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Đa số các mặt hàng này được xuất khẩu qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam và một phần qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Ông Tôn Văn Hà, Phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Tân Thanh cho biết, kỳ nghỉ Tết âm lịch năm nay theo quy định nghỉ 9 ngày nhưng với lực lượng hải quan tại cửa khẩu biên giới đều đã xây dựng phương án, kế hoạch cũng như phân công cán bộ công chức viên chức đảm bảo công tác phòng chống buôn lậu và thông quan hàng hóa.

“Chi cục đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, đảm bảo thông quan hàng hóa dịp tết tạo thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nếu như nhu cầu của nước bạn Trung Quốc vẫn nhập hàng hóa, từ đó tạo điều kiện để hàng nông, lâm sản của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc tạo tiền đề phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, ông Hà cho biết.

Để phát triển kinh tế cửa khẩu cũng như phát huy lợi thế của tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã áp dụng Hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS và Cơ chế một cửa quốc gia nhằm rút ngắn thời gian thông quan, đã tác động tích cực đến hoạt động trao đổi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông Vy Công Tường, phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, với đặc thù cửa khẩu đường bộ của Lạng Sơn chuyên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, hàng năm đến ngày 30 Tết bà con vẫn đưa hàng hóa xuất qua biên giới, đặc biệt là ngày mùng 1 và mùng 2 Tết đã bắt đầu có hàng xuất khẩu.

Do đó, theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phân công cán bộ trực đầy đủ tại các cửa khẩu đủ, đảm bảo lực lượng đáp ứng yêu cầu làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu trong những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết.

“Đối với các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, bất kể ngày lễ, ngày Tết, cơ quan hải quan đều bố trí lực lượng trực đủ để làm thủ tục cho hàng hóa xuất - nhập khẩu và phối hợp với các lực lượng khác trong việc đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự cửa khẩu cũng như chống buôn lậu qua biên giới”, ông Tường khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close