GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hậu Giang thêm một mùa mía đắng

VOV.VN - Người trồng mía huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang lại nếm vị đắng từ cây mía, bởi lẽ, mía đã đến tuổi thu hoạch nhưng vắng bóng thương lái thu mua.

Thời điểm này nước lũ ngày một dâng cao. Tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã có hơn 320 ha mía bị ngập, với độ sâu từ 5-50cm, trong đó có gần 40 ha mía ở 2 xã là Tân Long và Hòa An bị chết, thiệt hại từ 70% trở lên.

hau giang them mot mua mia dang hinh 1
Người trồng mía Phụng Hiệp buồn vì mất mùa

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, những ngày tới nếu không kịp thu hoạch thì sẽ có hơn 1.500 ha mía ngoài đê bao bị ngập, ảnh hưởng đến năng suất. Ông Nguyễn Văn Đằng ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp than thở: Ông có 2 ha mía giống ROC16 đã đến tuổi thu hoạch nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy thương lái vào mua, trong khi nước lũ đã leo lên gần đến chân mía. Nếu thu hoạch trễ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến năng suất khi nước lũ ngập.

"Bây giờ nước đang lên, mỗi đêm lên mấy phân nước. Nước dưới sông dữ lắm nhưng khoảng 10 ngày nữa thì bảo đảm ngập. Ngập lâu quá thì mía sợ bị hư, mất chữ đường", ông Đằng cho hay.

Nguyên nhân thương lái chưa thu mua mía nhiều là do trong số 3 nhà máy đường trên địa bàn thì mới chỉ có nhà máy đường của Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát (Lusuco) đi vào hoạt động hơn 1 tuần qua, còn 2 nhà máy đường của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) thì hơn 10 ngày nữa mới đi vào hoạt động.

Mặc dù các nhà máy này thu mua mía của bà con với giá sàn là 800 đồng/kg, đối với mía đạt 10 chữ đường (CCS), cân tại cầu cảng nhà máy. Tuy nhiên, do không có phương tiện chuyên chở đến nhà máy, nên người trồng mía đành phải bán cho thương lái tại ruộng với giá chỉ từ 700 đồng/kg trở xuống.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Anh Huỳnh Ngọc Tài ở xã Hòa Mỹ, Huyện Phụng Hiệp đang thu hoạch 4 công mía bán cho thương lái. Với giá 650 đồng/kg, tính ra gần 10 tháng bỏ công chăm sóc, vụ mía này anh lỗ gần 10 triệu đồng.

hau giang them mot mua mia dang hinh 2
Mía sẽ bị thiệt hại nặng nữa nếu tiếp tục bị ngập trong nước

Giá mía chỉ từ 700 đồng/kg trở xuống, thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 200 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất mía vụ này được ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp tính vào khoảng 765 đồng/kg bao gồm chi phí giống, phân, thuốc, nhân công lao động. Bên cạnh đó, năng suất mía cũng giảm hơn so với mọi năm. Tính ra, hiện tại với 1 kg mía bán đi, người trồng mía Phụng Hiệp lỗ gần 100 đồng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Trương Hồng Tươi, một thương lái thu mua mía tại Phụng Hiệp, cho biết, "tôi đi mua mía của bà con thấy năng suất giảm dữ lắm. Bình quân mỗi công mất từ từ 1,5 tấn đến 2 tấn. Chữ đường thì tùy theo loại mía, cỡ khoảng 10 chữ trở lại".

Với diện tích 7.500 ha, mía là cây trồng chủ lực thứ 2 ở huyện Phụng Hiệp. Tuy nhiên, với thực trạng đang diễn ra trong vụ mía năm nay, khiến người trồng mía nơi đây đối mặt với nhiều khó khăn trong đời sống, sản xuất. Khi gieo cây mía ngọt mà chỉ gặt hái toàn quả đắng thì chắc chắn nông dân Phụng Hiệp sẽ không còn gắn bó với loại cây này. Nhiều khả năng sẽ khó giữ vững vùng nguyên liệu mía lớn nhất ĐBSCL trong những năm sau, khi nông dân nơi đây quay lưng với cây mía!./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố vì sàm sỡ bé gái

VOV.VN - Ngày 21/4, Công an quận 4 TP HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP