GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ có bước phát triển mới

VOV.VN - Cộng đồng doanh nghiệp hai nước cam kết hợp tác, hỗ trợ và đầu tư hai bên có lợi thế nhằm nâng cao kim ngạch thương mại trong thời gian tới.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 3/6, trả lời về việc các doanh nghiệp Mỹ đã có cam kết gì trong việc hợp tác và chuyển giao công nghệ đối với các doanh nghiệp Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện nay, đã có 835 dự án của doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng kí vào khoảng 10,2 tỷ USD.

hop tac doanh nghiep viet nam hoa ky se co buoc phat trien moi hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Trong đó, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đã đạt được 51 tỷ USD với lượng xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ 32 tỷ USD, đứng thứ 16 trong số các quốc gia xuất siêu vào Hoa Kỳ.

Chính trên cơ sở này, trong chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định không cạnh tranh với Hoa Kỳ, hai nước chỉ tạo ra các lợi thế để hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Việt Nam sẽ nhập khẩu, nhận chuyển giao từ phía Hoa Kỳ những sản phẩm công nghệ, kỹ thuật cao nhưng sẽ xuất khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam có lợi thế.

Đặc biệt, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP sẽ vẫn không ảnh hưởng đến quan hệ thương mại hai nước, vì Việt Nam vẫn còn các Hiệp định thương mại thế hệ mới đảm bảo cho hoạt động thương mại của Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, chính quyền Mỹ hoàn toàn hài lòng thấy rằng những quyền lợi, lợi ích của doanh nghiệp hai bên sẽ được đảm bảo về thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh…

Đặc biệt, các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó, lợi thế về cải cách thể chế chính trị, nguồn nhân lực và cũng như điều kiện thủ tục đang từng bước thay đổi, đó sẽ là cơ sở tốt để doanh nghiệp hai bên sẽ bổ sung, tạo lợi thế tốt cho nhau trong quá trình hợp tác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhận định về tương lại hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam cần và mong muốn có sự phát triển, phối hợp với các doanh nghiệp tại thị trường Hoa Kỳ, đồng thời quan tâm đến các đề xuất của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khi có ý định đầu tư tại Việt Nam.

“Với con số hơn 10 tỷ USD được ký giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã cho thấy khả năng Việt Nam có thể tiếp nhận những công nghệ cũng như chuyển giao công nghệ hiện đại, tiên tiến giữa những doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ đối với phía Việt Nam. Qua đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn đẩy mạnh được kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh như thủy hải sản, dệt may, da giày và một số mặt hàng khác”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

hop tac doanh nghiep viet nam hoa ky se co buoc phat trien moi hinh 2
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, với tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi, trong chuyến thăm của Thủ tướng, phía doanh nghiệp Việt Nam cũng đã kí kết nhập khẩu, chuyển giao công nghệ các thiết bị quan trọng với con số tương đối lớn.

“Để thực hiện những cam kết sau chuyến thăm của Thủ tướng, Bộ Công Thương sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp cả hai nước thực hiện đúng những cam kết, đồng thời khẳng định sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP