IMF cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu

IMF cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/4 đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 từ 3,5% xuống còn 3,3%.

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 tháng, định chế tài chính này giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu. Theo IMF, kinh tế thế giới đã mất động lực sau những cú sốc từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, căng thẳng thương mại gia tăng cũng như các điều kiện tài chính bị thắt chặt hơn.

Trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế Toàn cầu, IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với "thời điểm nhạy cảm", bị tác động bởi những nguy cơ như sự phục hồi kinh tế yếu trong bối cảnh xuất hiện nhiều căng thẳng thương mại, Brexit và các yếu tố khác. Tuy nhiên, IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng lên mức 3,6%  trong năm 2020, nhờ những nhân tố tích cực, trong đó phải kể đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

imf cat giam trien vong tang truong toan cau hinh 1
IMF giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 xuống còn 3,3% (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath nhận định, đây là một thời điểm nhạy cảm đối với nền kinh tế toàn cầu và vì thế, việc tránh những sai lầm chính trị có thể gây hại cho hoạt động kinh tế cần được xem là ưu tiên chính.

“Đây là một thời điểm nhạy cảm đối với nền kinh tế toàn cầu. Nếu rủi ro suy thoái được ngăn chặn và những hỗ trợ chính sách được thực hiện có hiệu quả, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ rủi ro lớn nào xảy ra, sự phục hồi dự kiến ở các nền kinh tế khủng hoảng, những nền kinh tế đang mắc nợ và những nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu sẽ có nguy cơ bị trật bánh”, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo, IMF cắt giảm đáng kể dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2019 xuống còn 2,3% so với dự báo 2,5% đưa ra hồi tháng 1/2019. Thậm chí IMF còn điều chỉnh dự báo tăng trưởng này xuống còn 1,9% trong năm 2020. 

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), IMF cũng giảm mạnh dự báo tăng trưởng của khu vực này xuống chỉ còn 1,3% trong năm 2019 và nhích lên mức 1,5% trong năm 2020, trong đó Đức và Italia là hai nền kinh tế bị tác động lớn nhất.

Trước đó, trong bài phát biểu trước thềm cuộc họp mùa Xuân với Ngân hàng Thế giới, dự kiến diễn ra từ ngày 12-14/4 tới, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 2/4 cũng nhận định tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 có thể sẽ chậm hơn so với dự báo, song có thể cải thiện vào cuối năm. Tuy nhiên, IMF cho rằng sẽ không có suy thoái trong tương lai gần./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close