IMF khuyến cáo các nền kinh tế châu Á đối phó với biến động tài chính

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khuyến cáo nhà hoạch định chính sách của các nền kinh tế đang lên tại châu Á cần ưu tiên hàng đầu cho việc đối phó với biến động tài chính toàn cầu và sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế

Ngày 8/10, IMF đã công bố báo cáo mới nhất về “Triển vọng kinh tế thế giới”. Theo phân tích của Quỹ tiền tệ quốc tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay và năm sau sẽ có phần chậm lại, tuy nhiên vẫn ở mức cao, lần lượt tăng 9,7% và 9,3%, mức tăng cao nhất trong các nền kinh tế lớn của thế giới.

IMF cũng dự đoán hầu như kinh tế Mỹ không tăng trưởng và kinh tế Nhật Bản sẽ chỉ tăng ở mức 0,5% vào năm tới. IMF đã đưa ra dự báo kinh tế thế giới năm 2009 vào khoảng 3%, mức thấp nhất trong 7 năm qua. Báo cáo cũng cho biết kinh tế Mỹ sẽ tăng 0,1% do ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính tiếp tục kéo dài hết quý 4 năm nay và sang đầu năm tới.

Đối với Nhật Bản, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2008 là 0,7% và năm 2009 là 0,5%, giảm 1% so với dự đoán trước đó vào tháng 7. Mặc dù Nhật Bản ít bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn Mỹ và các nền kinh tế châu Âu nhưng xuất khẩu của nước này giảm mạnh do kinh tế thế giới sụt giảm. Báo cáo dự đoán kinh tế của 15 quốc gia châu Âu sử dụng đồng Euro sẽ ở mức 0,2%.

Đề cập đến bất ổn tài chính tiền tệ trên toàn thế giới, Giám đốc Viện Nghiên cứu IMF Oliver Blanchard cho biết việc cắt giảm tỷ lệ lãi mới đây nhất là bước đi điều chỉnh với hy vọng làm ổn định thị trường tài chính toàn cầu./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục