Tiếp thu khen - chê của công chúng để hoàn thiện Lễ hội bánh mì Việt Nam

VOV.VN - Hôm nay (7/4), Sở Du lịch TP.HCM phối hợp Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổng kết Lễ hội bánh mì Việt Nam lần đầu tiên, năm 2023.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, ban đầu Lễ hội chỉ dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm. Nhưng thực tế con số này cao gấp nhiều lần, vượt xa kỳ vọng của Ban tổ chức. 

Thống kê sơ bộ, trung bình mỗi ngày Lễ hội đón khoảng 20.000 công chúng, khiến Ban tổ chức không trở tay kịp, phải liên tục bổ sung nhân lực để trực vệ sinh, xử lý rác kịp thời. Nhiều người phải làm việc từ sáng đến khuya.       

Thành công lớn nhất của Lễ hội, là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào xuyên suốt lễ hội. Lý giải về tình trạng chen lấn, xếp hàng dài tại Lễ hội, bà Khánh cho biết: “Lượng khách đến nằm ngoài dự kiến, chúng tôi không tưởng tượng được là đông như vậy. Đến nỗi mà một số gian hàng nói với tôi là con, em không còn gì để bán nữa. Ví dụ một ngày bán hết 100kg dưa chua để vô bánh mì. Để làm được dưa chua, nó cũng phải có quy trình, thời gian chứ đâu phải làm là ăn được liền. Một trong những lý do khiến khách phải xếp hàng chờ, đó là lệnh của Ban tổ chức yêu cầu các quầy bánh mì không có được chuẩn bị sẵn bánh mì kẹp nhân (nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm - PV). Chỉ khi nào khách tới thì mới bỏ nhân vào bánh mì”.

Bà Khánh cho biết thêm, xuyên suốt lễ hội, nhiều thương hiệu bánh mì nổi tiếng đã tặng hàng ngàn ổ bánh mì miễn phí, cùng các voucher giảm giá. Do lượng người tập trung quá đông nên Ban tổ chức không công bố thời gian tặng bánh mì miễn phí, tránh tình trạng người dân tập trung đông lại thêm đông, dẫn đến công chúng hiểu nhầm Lễ hội chủ yếu là hoạt động mua - bán.

Với tinh thần cầu thị, đại diện Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.HCM xin tiếp thu ý kiến khen – chê của công chúng, báo chí và mạng xã hội để hoàn thiện cho Lễ hội lần sau.

Góp ý tại tổng kết Lễ hội bánh mì Việt Nam lần đầu tiên, PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng, giảng viên cao cấp Khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho rằng, Lễ hội nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng trong nước và quốc tế.

Lễ hội bánh mì Việt Nam đã vượt tầm, quy mô của Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM và sẽ phù hợp hơn nếu sự kiện mang tính chất cấp TP.HCM thậm chí là cả cấp quốc gia.

“Rõ ràng công tác tổ chức vừa rồi đã là nỗ lực rất cao của Hiệp hội Du lịch và của Sở Du lịch TP.HCM và chừng mức là cỡ đó thôi. Chứ còn điều kiện để đầu tư cho tổ chức Lễ hội này, chúng tôi cảm giác trong tương lai đó phải thật sự có sự chủ chủ trì của UBND TP.HCM. Ít nhất là như thế nếu không nói là nên có cả ban bệ của Trung ương tham gia vào”, PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM: Lễ hội hay hội chợ?
Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM: Lễ hội hay hội chợ?

VOV.VN - Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM thu hút được rất nhiều người dân, du khách tham quan. Tuy nhiên, sau khi kết thúc, lễ hội nhận được nhiều lời chê hơn khen, bởi một sự kiện tôn vinh món ăn quốc dân chẳng khác nào một hội chợ.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM: Lễ hội hay hội chợ?

Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM: Lễ hội hay hội chợ?

VOV.VN - Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM thu hút được rất nhiều người dân, du khách tham quan. Tuy nhiên, sau khi kết thúc, lễ hội nhận được nhiều lời chê hơn khen, bởi một sự kiện tôn vinh món ăn quốc dân chẳng khác nào một hội chợ.

Bánh mì Việt Nam trong mắt du khách quốc tế
Bánh mì Việt Nam trong mắt du khách quốc tế

VOV.VN - Tại TP.HCM đang diễn ra Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần đầu tiên, sự kiện đã thu hút nhiều du khách quốc tế tham quan và thưởng thức hương vị bánh mì – món ăn trứ danh của ẩm thực Việt. Đa số du khách đều cảm thấy thích thú trước hương vị phong phú nhưng rất riêng của bánh mì Việt Nam không thể nhầm lẫn với hương vị bánh mì của nhiều quốc gia khác.

Bánh mì Việt Nam trong mắt du khách quốc tế

Bánh mì Việt Nam trong mắt du khách quốc tế

VOV.VN - Tại TP.HCM đang diễn ra Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần đầu tiên, sự kiện đã thu hút nhiều du khách quốc tế tham quan và thưởng thức hương vị bánh mì – món ăn trứ danh của ẩm thực Việt. Đa số du khách đều cảm thấy thích thú trước hương vị phong phú nhưng rất riêng của bánh mì Việt Nam không thể nhầm lẫn với hương vị bánh mì của nhiều quốc gia khác.

Vì sao “Soulmate” của Kim Da Mi dễ chạm đến trái tim khán giả?
Vì sao “Soulmate” của Kim Da Mi dễ chạm đến trái tim khán giả?

VOV.VN - Được chuyển thể từ bộ phim Thất Nguyệt và An Sinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ, phim đánh dấu màn trở lại ngoạn mục của “điên nữ" Kim Da Mi sau gần 5 năm với một vai chính trên màn ảnh rộng.

Vì sao “Soulmate” của Kim Da Mi dễ chạm đến trái tim khán giả?

Vì sao “Soulmate” của Kim Da Mi dễ chạm đến trái tim khán giả?

VOV.VN - Được chuyển thể từ bộ phim Thất Nguyệt và An Sinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ, phim đánh dấu màn trở lại ngoạn mục của “điên nữ" Kim Da Mi sau gần 5 năm với một vai chính trên màn ảnh rộng.