IMF: Tác động "hình chữ V" từ dịch Covid-19 lên nền kinh tế

IMF: Tác động “hình chữ V” từ dịch Covid-19 lên nền kinh tế

VOV.VN - Theo đánh giá của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại lớn nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định, dịch Covid-19 (nCoV) có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020, nhưng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng.

imf: tac dong "hinh chu v" tu dich covid-19 len nen kinh te hinh 1
Bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (Ảnh: CNBC)

Bà Kristalina Georgieva cho biết, hiện IMF vẫn đang đánh giá tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế. Bà cho rằng, tác động này sẽ là "hình chữ V", nghĩa là nền kinh tế sẽ được phục hồi nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn.

Tổng Giám đốc IMF nhận định, dịch Covid-19 có thể gây suy giảm nghiêm trọng trong các hoạt động ở Trung Quốc và sau đó phục hồi mạnh. Điều đó cũng có nghĩa là dịch bệnh này sẽ chỉ tác động nhẹ đối với phần còn lại của thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ Toàn cầu (Global Women's Forum) mới đây ở Dubai, UAE, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đánh giá, dịch Covid-19 chỉ có thể làm suy giảm 0,1 - 0,2 điểm phần trăm của nền kinh tế.

"Vẫn quá sớm để có thể đánh giá tác động của dịch bệnh, song đã có những ảnh hưởng trực tiếp đáng kể tới một số ngành như du lịch và vận tải", bà Kristalina Georgieva nói, và thông tin thêm rằng, hiện chưa có kịch bản chính xác nào được đưa ra để dự báo về tác động của dịch Covid-19.

Trong bản cập nhật hồi tháng 1/2020 về Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook), IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống 0,1 điểm phần trăm, chỉ còn 3,3%, sau mức tăng trưởng 2,9% của năm trước - mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

So với tác động của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002, bà Kristalina Georgieva lưu ý: Nền kinh tế Trung Quốc khi đó chỉ chiếm 8,0% nền kinh tế toàn cầu. Bây giờ, con số đó là 19%./.

Theo CNBC, AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close