IMF thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế

IMF thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, còn được gọi là SDR.

Việc đồng nội tệ của Trung Quốc được thêm vào giỏ dự trữ tiền tệ toàn cầu (hay Quyền rút vốn đặc biệt - SDR) được coi là thắng lợi lớn cho nỗ lực quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của nước này.

IMF cho biết, đồng Nhân dân tệ đã đáp ứng được tiêu chuẩn “sử dụng tự do”, nói cách khác là được sử dụng phổ biến trong hoạt động thanh toán quốc tế và sẽ được thêm vào SDR cùng với những đồng tiền truyền thống là USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật.

Quyết định của IMF sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2016. Tại thời điểm đó, theo IMF nhận định, đồng Nhân dân tệ sẽ chiếm tỷ trọng 10,92% trong giỏ SDR, so với tỷ trọng của đồng USD là 41,73%, của đồng Euro là 30,93%, của đồng Yên là 8,33%. Chuyên gia của IMF dự báo, tỷ trọng của Nhân dân tệ có thể sẽ tăng dần lên 14-16%.

Tại thời điểm hiện nay, đồng USD chiếm tỷ trọng 41,9%, Euro chiếm 37,4%, Bảng Anh chiếm 11,3% và Yên 9,4%.

imf them dong nhan dan te vao gio tien du tru quoc te hinh 1
Từ lâu Trung Quốc đã ấp ủ tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Đây là đợt thay đổi danh mục SDR đầu tiên của IMF kể từ năm 1999 khi đồng Euro thay thế đồng Mark của Đức và Franc của Pháp trong giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế của IMF.

Thông thường, IMF sẽ điều chỉnh danh mục SDR 5 năm 1 lần. Lần gần đây nhất là năm 2010, IMF đã từ chối đưa thêm Nhân dân tệ vào SDR do đánh giá Nhân dân tệ chưa đáp ứng đủ điều kiện.

SDR sẽ quyết định loại tiền tệ mà các quốc gia thành viên của IMF nhận được từ các khoản vay của IMF. IMF cho rằng lãi suất của Trung Quốc cao hơn do đó có thể kéo theo lãi suất SDR cao hơn và kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

Việc thêm Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF có thể coi là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hội nhập hệ thống tài chính toàn cầu của Trung Quốc. Để đáp ứng được các tiêu chuẩn của IMF, những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt cải cách, trong đó có việc mở cửa hơn nữa thị trường tiền tệ cho nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường phát hành trái phiếu và nới thời gian giao dịch Nhân dân tệ.

Hồi tháng 8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ thay đổi cơ chế tỷ giá theo hướng thả nổi tỷ giá, tăng vai trò quyết định của thị trường.

IMF cho hay, lãi suất đồng Nhân dân tệ hiện nay vẫn ở mức khá cao, và điều nàu có thể sẽ kéo theo sự tăng giá của các đồng tiền khác trong giỏ dự trữ SDR./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close