IMF và WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững

IMF và WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững

VOV.VN - Chính phủ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ của các tổ chức tài chính và tiền tệ quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục thực hiện chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25/6 đến 27/6/2018, tại thủ đô Washington (Hoa Kỳ), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Kristalina Georgieva và Phó Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Mitsuhiro Furusawa.

Tại các cuộc gặp làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Kristalina Georgieva và Phó Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Mitsuhiro Furusawa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả cuộc gặp vừa qua bên lề Hội nghị G7 mở rộng ở Canađa giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới Kristalina Georgieva và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde.

imf va wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ben vung hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới Kristalina Georgieva

Phó Thủ tướng khẳng định Ngân hàng thế giới và Quĩ tiền tệ quốc tế là những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; đánh giá cao những hỗ trợ của Ngân hàng thế giới và IMF cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, nhất là trong xóa đói giảm nghèo và ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ngân hàng thế giới tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, trong đó có tăng cường vai trò của Ngân hàng thế giới trong hợp tác phát triển tại Tiểu vùng Mê Công và trở thành đối tác phát triển chính của cơ chế hợp tác Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam; hoan nghênh đề xuất của WB về việc thúc đẩy đầu tư vào nguồn nhân lực, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng trân trọng chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Ngài Chủ tịch Ngân hàng thế giới tham dự Hội nghị WEF ASEAN tại Hà Nội vào tháng 9 năm 2018.

Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva cho biết, Ngân hàng Thế giới rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm qua, nhất là tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển bền vững; nhấn mạnh Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển.

Theo đó, Ngân hàng thế giới đề nghị Việt Nam xem xét tập trung đầu tư vào các lĩnh vực phục vụ phát triển bền vững như nguồn nhân lực, chăm sóc y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước… và sẽ xem xét những hình thức tài khoá phù hợp với Việt Nam. Các cơ quan liên quan của Ngân hàng thế giới sẵn sàng làm việc trực tiếp với các đối tác Việt Nam để cụ thể hoá các chương trình, kế hoạch này.

Trong cuộc gặp với ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Giám đốc IMF, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn Quỹ Tiền tệ Quốc tế và cá nhân ông Furusawa vì quan hệ hợp tác và sự giúp đỡ, ủng hộ dành cho Chính phủ Việt Nam trong quá trình cải cách nền kinh tế hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường an sinh xã hội; vui mừng khi nhận được những đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam của IMF. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa của IMF đối với đường lối chính sách của Việt Nam và hoạt động hỗ trợ, đào tạo và tư vấn chính sách cho Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Mitsuhiro Furusawa đánh giá cao những cải cách mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện giúp Việt Nam đạt được những kết quả kinh tế vĩ mô đáng ghi nhận như ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá… Đồng thời, nhấn mạnh trong khi Việt Nam đang đạt được những kết quả kinh tế vĩ mô tốt như hiện nay, cần đẩy nhanh cải cách, hiện đại hoá chính sách tiền tệ, tăng cường củng cố tài khoá, nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá, tăng cường hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân. IMF khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam và tư vấn chính sách giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close