Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Argentina

VOV.VN - Năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - Argentina đạt 2,3 tỷ USD, năm 2016 tăng lên đến 2,9 tỷ USD và kỳ vọng đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Sáng nay (29/11), tại TPHCM, Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức chương trình “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Argentina”.

ket noi doanh nghiep viet nam - argentina hinh 1
Doanh nghiệp Việt Nam và Argentina trao đổi về thế mạnh nông nghiệp

Kể từ khi Việt Nam và Argentina thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010 đến nay, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước có những bước phát triển đáng kể vơi tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm trong giai đoạn 2012-2016.

Argentina hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ USD, năm 2016 tăng lên đến 2,9 tỷ USD và kỳ vọng đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, thương mại song phương giữa Việt Nam và Argentina hiện nay được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam có thế mạnh về nhiều loại nông sản hàng hóa như gạo, trà, cà phê… nhưng lại yếu ở khâu bảo quản sau thu hoạch và chế biến sâu.

PC_Article_Middle
Loading...

Trong khi đó,  Argentina có nhiều mặt hàng nông sản có tiếng như thịt bò, hải sản, ngũ cốc, mạnh về máy móc, kỹ thuật, công nghệ sau thu hoạch và chế biến nông sản. Như vậy, Việt Nam và Argentina đều là thị trường tiềm năng cho nông sản xuất - nhập khẩu.

Tại buổi kết nối, các doanh nghiệp hai bên trực tiếp trao đổi thông tin, đưa ra đề nghị hợp tác và đi đến ký kết một số hợp đồng cụ thể. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu sang Argentina một số nông sản thế mạnh và cũng được thị trường này ưa chuộng. Còn Argentina sẽ đưa vào Việt Nam một số máy móc, công nghệ trong nông nghiệp và nông sản đặc thù.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM chia sẻ: "Chúng tôi luôn tìm kiếm, khảo sát thị trường để mở rộng hướng xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Argentina cũng là một thị trường quan trọng cho sản phẩm nông sản Việt. Hiện nay, Argentina quan tâm đến các mặt hàng cà phê, trà, tiêu, điều của Việt Nam"./.

Minh Hạnh/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Tổng thống Putin lái xe đưa Tổng thống Ai Cập thăm đường đua F1
VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã chọn một chiếc Aurus trong đoàn xe hộ tống của mình để đưa Tổng tống Ai Cập al-Sisi đi quanh đường đua F1 Sochi Autodrom.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x